Ảnh hưởng của việc sử dụng thuốc tránh thai đường uống đến kích thích tình dục vùng kín như thế nào?

Rate this post

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng việc sử dụng thuốc tránh thai có thể ảnh hưởng đến khả năng kích thích tình dục và sức khỏe âm đạo của phụ nữ. Việc lựa chọn loại thuốc phù hợp có thể giúp giảm nguy cơ rối loạn kích thích tình dục.


Ảnh hưởng của việc sử dụng thuốc tránh thai đến sự kích thích tình dục và sức khỏe âm đạo

Sự kích thích tình dục ở vùng sinh dục, bao gồm việc tạo ra dịch âm đạo và cung cấp máu cho âm đạo ở phụ nữ, đó là yếu tố quan trọng cho việc hoạt động tình dục lành mạnh. Phản ứng tình dục ở vùng sinh dục này được điều chỉnh bởi hormone như estrogen và androgen, mà có thể bị ảnh hưởng bởi một số loại thuốc. Đặc biệt, viên ngậm tránh thai uống, còn gọi là viên ngậm tránh thai uống (OCPs), được sử dụng rộng rãi và có tác động đáng chú ý đến mức độ hormone trong cơ thể. Mặc dù việc sử dụng phổ biến, tác động của chúng đối với chức năng tình dục vẫn chưa rõ ràng.

Một số nghiên cứu gợi ý rằng OCPs có thể ảnh hưởng đến dịch âm đạo, cung cấp máu cho âm đạo và/hoặc cấu trúc của các mô âm đạo một cách tiêu cực. Tác giả của một nghiên cứu mới đã tìm cách mở rộng trên dữ liệu này bằng cách xem xét hai loại OCPs khác nhau và tác động của chúng đối với sự kích thích tình dục của phụ nữ, sức khỏe âm đạo và rối loạn kích thích tình dục.

Nghiên cứu về ảnh hưởng của OCPs đối với sự kích thích tình dục và sức khỏe âm đạo của phụ nữ

Tổng cộng có 130 phụ nữ hoạt động tình dục trong độ tuổi từ 18 đến 35 tham gia vào nghiên cứu này. Trong số 130 người tham gia, 59 phụ nữ đang có chu kỳ tự nhiên, vì vậy họ tạo thành nhóm điều khiển. Năm mươi phụ nữ đang sử dụng OCPs có tác động androgen, có tác động nhẹ trong việc tăng mức độ của androgen, như testosterone, trong cơ thể. 21 phụ nữ còn lại đang sử dụng OCPs chống androgen, giảm mức độ của androgen trong cơ thể.

Các nhà nghiên cứu khám phá tác động mà các loại OCPs khác nhau có thể gây ra đối với sự kích thích tình dục ở vùng sinh dục bằng cách sử dụng các công cụ sau: một thiết bị đo máu ở âm đạo để đánh giá cung cấp máu cho vùng sinh dục, các dải thử Schirmer Tear Test để phát hiện sự thay đổi trong dịch âm đạo, và một bảng đánh giá tự báo cáo 5 mục về thoái hóa âm đạo để xác định sức khỏe của các mô âm đạo.

Để nghiên cứu, người tham gia đến phòng thí nghiệm, trả lời một cuộc phỏng vấn ngắn về sự kích thích tình dục của họ, và được hướng dẫn cách hoàn thành việc đo lượng dịch âm đạo, đặt thiết bị đo máu ở âm đạo và gắn điện cực theo dõi nhịp tim. Sau đó, người tham gia xem hai bộ phim tình dục trong khi các phản ứng kích thích tình dục của họ được đo lường với một khoảng thời gian nghỉ ngơi ngắn giữa hai bộ phim. Sau tất cả các thử nghiệm, người tham gia điền các bảng khảo sát tự báo cáo về đặc điểm dân số của họ.

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu quan sát thấy rằng các loại OCPs khác nhau ảnh hưởng đến sự kích thích tình dục và sức khỏe âm đạo của phụ nữ theo cách khác nhau. Ví dụ, nghiên cứu cho thấy rằng phụ nữ sử dụng viên ngậm tránh thai với progestin chống androgen có mức độ cung cấp máu ở âm đạo và dịch âm đạo thấp hơn so với những người sử dụng viên ngậm tránh thai androgen hoặc không sử dụng biện pháp tránh thai nào. (Những phụ nữ sử dụng viên ngậm tránh thai androgen có kết quả kích thích tình dục ở mức độ giữa những người sử dụng viên ngậm tránh thai chống androgen và những người không sử dụng biện pháp tránh thai nào).

Hơn nữa, dữ liệu gợi ý rằng phụ nữ sử dụng viên ngậm tránh thai, đặc biệt là những viên ngậm tránh thai chống androgen, có khả năng cao hơn trong việc trải qua rối loạn kích thích tình dục nữ. Kết quả này có thể là kết quả của việc giảm ham muốn tình dục do mức độ androgen thấp trong cơ thể.

Mặc dù viên ngậm tránh thai rất hiệu quả trong việc ngăn chặn thai không mong muốn, những phát hiện này nên được xem xét đối với bệnh nhân có nguy cơ gặp vấn đề về kích thích tình dục vì OCPs có thể ảnh hưởng đến khía cạnh này của chức năng tình dục.

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. OCPs ảnh hưởng như thế nào đến khả năng kích thích sinh dục và sức khỏe âm đạo của phụ nữ?

OCPs có thể ảnh hưởng đến việc tiết dịch và lưu thông máu âm đạo, cũng như cấu trúc của các mô âm đạo một cách tiêu cực.

2. Bài nghiên cứu này tập trung vào việc nghiên cứu về điều gì?

Nghiên cứu này tập trung vào ảnh hưởng của hai loại OCPs khác nhau đến khả năng kích thích sinh dục của phụ nữ, sức khỏe âm đạo và rối loạn kích thích sinh dục.

3. Bao nhiêu phụ nữ tham gia vào nghiên cứu này và họ được chia thành nhóm nào?

Tổng cộng có 130 phụ nữ đã tham gia vào nghiên cứu này. Trong đó, 59 phụ nữ không sử dụng OCPs, 50 phụ nữ sử dụng OCPs có tác động nhẹ lên cấp độ của androgen, và 21 phụ nữ sử dụng OCPs giảm cấp độ của androgen.

4. Các phương tiện nào đã được sử dụng để đánh giá khả năng kích thích sinh dục của phụ nữ trong nghiên cứu này?

Các phương tiện bao gồm máy đo lưu lượng máu âm đạo, que thử Schirmer Tear Test để phát hiện sự thay đổi trong việc tiết dịch âm đạo, và một bảng đánh giá tự báo cáo về tình trạng suy giảm âm đạo của phụ nữ.

5. Kết quả của nghiên cứu cho thấy điều gì về ảnh hưởng của OCPs đối với khả năng kích thích sinh dục và sức khỏe âm đạo của phụ nữ?

Nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng OCPs có tác động khác nhau đến khả năng kích thích sinh dục và sức khỏe âm đạo của phụ nữ, với những phụ nữ sử dụng OCPs chứa progestin chống androgen có cấp độ lưu thông máu âm đạo và tiết dịch âm đạo thấp hơn so với những người không sử dụng OCPs hoặc sử dụng OCPs androgenic.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: ISSM, How Might Oral Birth Control Pills Impact Genital Sexual Arousal?

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Namkhoa. info

About admin

Check Also

Tác động của mãn kinh đến sinh lý tình dục là gì?

Menopause là giai đoạn khi phụ nữ ngừng kinh nguyệt. Trong giai đoạn tiền mãn …