Sức khỏe tinh thần và sinh lý của phụ nữ sau chấn thương xương chậu: Ảnh hưởng và giải pháp

Rate this post

Cuộc sống của phụ nữ sau khi trải qua chấn thương xương chậu có thể bị ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và tình dục. Nghiên cứu mới chỉ ra mối liên hệ giữa rối loạn tình dục nữ, chất lượng cuộc sống và trầm cảm sau chấn thương xương chậu.


Ảnh hưởng của chấn thương vùng chậu đối với sức khỏe tâm lý và tình dục của phụ nữ

Việc trải qua các sự kiện thay đổi cuộc sống như bị chấn thương hoặc một chẩn đoán nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục và tâm lý của một người. Ví dụ, phụ nữ đã từng trải qua một chấn thương vùng chậu có thể gặp phải tổn thương đến cấu trúc dây thần kinh vùng chậu ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng tình dục của họ. Ngoài ra, đau đớn, căng thẳng, hạn chế vận động và thay đổi về hình ảnh cơ thể (ví dụ, cảm thấy ít hấp dẫn) có thể gây ra vấn đề về ham muốn tình dục, kích thích và sự hài lòng.

Liên quan đến sức khỏe tâm lý, chấn thương như chấn thương vùng chậu có thể gây ra một cơn trầm cảm hoặc gây ra lo lắng liên quan đến sức khỏe, tiền bạc, hoặc các vấn đề căng thẳng như duy trì công việc và thực hiện các cuộc hẹn y tế cần thiết.

Phương pháp nghiên cứu

Các nhà nghiên cứu của nghiên cứu này đã gửi một cuộc khảo sát điện tử cho 780 phụ nữ trong độ tuổi từ 18 đến 70 năm đã trải qua một chấn thương gãy vùng chậu và được điều trị tại Trung tâm Y tế Harborview tại Đại học Washington từ ngày 1 tháng 1 năm 2012 – 31 tháng 12 năm 2017. Trong số 780 phụ nữ được liên hệ cho nghiên cứu này, có 98 người hoàn thành cuộc khảo sát.

Nhiều biện pháp được xác thực đã được sử dụng trong cuộc khảo sát này để đánh giá chức năng tình dục, chất lượng cuộc sống liên quan đến sức khỏe và triệu chứng trầm cảm của các người tham gia. Chỉ số Chức năng Tình dục Nữ (FSFI) đã được sử dụng để đánh giá chức năng tình dục của người tham gia, với điểm số dưới 26,55 cho thấy sự tồn tại của rối loạn tình dục ở phụ nữ.

Trầm cảm được đánh giá bằng bảy câu hỏi phiên bản 8 (PHQ-8) của bảng câu hỏi sức khỏe của bệnh nhân. Một điểm số PHQ-8 lớn hơn hoặc bằng 10 được sử dụng để chỉ ra trầm cảm nặng.

Cuối cùng, phần thang đo tương quan hình ảnh (VAS) của Bảng câu hỏi 5 Chiều EuroQol (EQ-5D) đã đo lường chất lượng cuộc sống liên quan đến sức khỏe. Đối với thang đo này, người tham gia được yêu cầu đánh giá sức khỏe của họ trên một thang điểm với các điểm cuối là “trạng thái sức khỏe tốt nhất có thể tưởng tượng” ở mức 100 và “trạng thái sức khỏe tồi tệ nhất có thể tưởng tượng” ở mức 0.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Làm thế nào sự kiện thay đổi cuộc sống như bị chấn thương hoặc chẩn đoán nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và tình dục của một người?

Trong đoạn văn trên, mô tả những ảnh hưởng của các sự kiện thay đổi cuộc sống như chấn thương hoặc chẩn đoán nghiêm trọng có thể gây ra sự suy giảm về sức khỏe tinh thần và tình dục của một người. Ví dụ, phụ nữ sau khi trải qua một chấn thương xương chậu có thể gặp vấn đề về chức năng tình dục do ảnh hưởng đến cấu trúc thần kinh và mạch máu xương chậu.

Câu hỏi 2: Nghiên cứu mới nào đã được thực hiện để hiểu về mối liên kết giữa rối loạn tình dục ở phụ nữ, chất lượng cuộc sống liên quan đến sức khỏe và trầm cảm ở phụ nữ đã bị chấn thương xương chậu?

Theo đoạn văn, một nghiên cứu mới đã được tiến hành nhằm hiểu về sự tương tác giữa rối loạn tình dục ở phụ nữ, chất lượng cuộc sống liên quan đến sức khỏe và trầm cảm ở phụ nữ đã từng bị chấn thương xương chậu.

Câu hỏi 3: Phương pháp nào đã được sử dụng trong nghiên cứu để đánh giá chức năng tình dục, chất lượng cuộc sống liên quan đến sức khỏe và triệu chứng trầm cảm ở phụ nữ đã từng bị chấn thương xương chậu?

Theo đoạn văn, nghiên cứu này đã sử dụng một cuộc khảo sát điện tử và sử dụng nhiều phương pháp đã được xác thực để đánh giá chức năng tình dục, chất lượng cuộc sống liên quan đến sức khỏe và triệu chứng trầm cảm ở phụ nữ đã từng bị chấn thương xương chậu.

Câu hỏi 4: Kết quả chính của nghiên cứu là gì về rối loạn tình dục, triệu chứng trầm cảm và chất lượng cuộc sống liên quan đến sức khỏe ở phụ nữ đã từng bị chấn thương xương chậu?

Theo nghiên cứu, 72,2% phụ nữ đã báo cáo rối loạn tình dục dựa trên điểm số FSFI. Phụ nữ có rối loạn tình dục trong nghiên cứu này báo cáo điểm số PHQ-8 cao hơn đáng kể (tức là triệu chứng trầm cảm nghiêm trọng hơn) với điểm số trung bình PHQ-8 là 6, so với phụ nữ không bị rối loạn tình dục có điểm số trung bình là 2.

Câu hỏi 5: Những kết luận nào được đưa ra từ nghiên cứu về ảnh hưởng của chấn thương xương chậu đến sức khỏe tinh thần và tình dục của phụ nữ?

Nghiên cứu này đã chỉ ra rằng một chấn thương xương chậu có thể ảnh hưởng đến các lĩnh vực khác trong cuộc sống của phụ nữ, đặc biệt là sức khỏe tình dục và tinh thần. Bên cạnh đó, phụ nữ bị chấn thương xương chậu và gặp rối loạn tình dục thường có khả năng phát triển triệu chứng trầm cảm. Do đó, tác giả của nghiên cứu khuyến cáo các nhà cung cấp dịch vụ y tế nên điều tra vấn đề rối loạn tình dục và các vấn đề sức khỏe tinh thần khi điều trị phụ nữ bị chấn thương xương chậu hoặc các chấn thương đồng tính.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: ISSM, The Sexual and Mental Health of Women After Traumatic Pelvic Fracture

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Namkhoa. info

About admin

Check Also

Tác động của mãn kinh đến sinh lý tình dục là gì?

Menopause là giai đoạn khi phụ nữ ngừng kinh nguyệt. Trong giai đoạn tiền mãn …