Sự thật về HPV: Hiểu biết và phòng ngừa đúng cách

Rate this post

Ngày 4 tháng 3 là Ngày Nhận Thức về Virus Viêm Gan B (HPV), một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất. Virus này có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, nhưng vắc xin HPV hiệu quả cao có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.


Thông tin cần biết về virus HPV

Virus papilloma người (HPV) là một trong những loại vi khuẩn lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất, và ngày 4 tháng 3 được đặt là Ngày Nhận Thức về HPV. Ngày này được thiết lập để giúp lan truyền thông tin về HPV và giảng dạy cho mọi người về các biện pháp phòng ngừa. Dưới đây là một số thông tin quan trọng về HPV.

 • Có hơn 100 loại virus HPV được xác định, ít nhất 40 loại ảnh hưởng đến vùng kín như âm đạo, cổ tử cung, dương vật, bìu, hậu môn và hậu môn. Những loại HPV này cũng có thể ảnh hưởng đến miệng và họng của một người.
 • HPV được lây lan qua tiếp xúc tình dục. Mặc dù HPV thường được lây lan thông qua quan hệ tình dục âm đạo hoặc hậu môn, nó cũng có thể lây lan qua quan hệ tình dục miệng hoặc thậm chí là tiếp xúc da thịt gần nhau.
 • Hầu hết mọi người hoạt động tình dục sẽ tiếp xúc với HPV. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), HPV rất phổ biến đến nỗi hầu như tất cả mọi người hoạt động tình dục chưa được tiêm chủng phòng HPV sẽ bị nhiễm vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời, và hầu hết họ sẽ không bao giờ biết họ mang virus.
 • Một số loại HPV có thể gây ra vấn đề sức khỏe. Phần lớn thời gian, HPV tự khử mà không gây ra vấn đề sức khỏe nào. Tuy nhiên, một số loại HPV có thể gây ra mụn sinh dục, và một số loại khác có thể gây ra ung thư cổ tử cung hoặc các loại ung thư khác.
  • Loại 6 và 11 chịu trách nhiệm cho hầu hết các trường hợp mụn sinh dục, nhưng được coi là HPV có nguy cơ thấp vì chúng không dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.
  • Ngược lại, loại 16 và 18 được biết đến là HPV có nguy cơ cao và dẫn đến hầu hết các trường hợp ung thư liên quan đến HPV. Thường thì, HPV được liên kết với ung thư cổ tử cung, nhưng nó cũng có thể gây ra ung thư ở vùng kín, âm đạo, dương vật, hậu môn, miệng và họng.

 • Không có cách chữa trị cho HPV. Tuy nhiên, có những bước mà một người có thể thực hiện để ngăn chặn HPV từ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của họ.
 • Vaccine HPV rất hiệu quả và có thể giảm nguy cơ mắc ung thư hoặc mụn sinh dục liên quan đến HPV một cách đáng kể. Vaccine này được khuyến nghị cho tất cả mọi người từ 9 đến 26 tuổi, và một số cá nhân từ 27 đến 45 tuổi chưa được tiêm vaccine HPV và quyết định tiêm sau khi tham khảo ý kiến của bác sĩ.
 • Quan hệ tình dục an toàn có thể giảm nguy cơ mắc HPV. HPV vẫn có thể lây lan từ một người sang người khác ngay cả khi sử dụng bao cao su và bao răng trong tất cả các hoạt động tình dục, nhưng những rào cản bảo vệ này có thể giảm nguy cơ nhiễm HPV của bạn.
 • HPV có nguy cơ cao được phát hiện sớm thường có thể được điều trị trước khi trở thành ung thư. Vì HPV có thể gây ra ung thư cổ tử cung, việc kiểm tra định kỳ bằng cách làm xét nghiệm Pap được khuyến nghị cho những người được xác định giới tính nữ để phát hiện tế bào bất thường ở cổ tử cung trước khi chúng trở thành ung thư. Những tế bào này sau đó có thể được loại bỏ, hiệu quả điều trị tình trạng này. Xét nghiệm Pap hậu môn cũng có thể được khuyến nghị cho nam giới có quan hệ đồng tính, đặc biệt là những người có HIV.

Nếu bạn còn thắc mắc về HPV hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, hãy trò chuyện với bác sĩ của bạn về các biện pháp phòng ngừa, kiểm tra bệnh lây truyền qua đường tình dục và các mẹo quan hệ tình dục an toàn.

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Có bao nhiêu loại HPV được xác định?

Hiện có hơn 100 loại HPV được xác định, ít nhất 40 trong số đó ảnh hưởng đến vùng kín như âm đạo, cổ tử cung, dương vật, bìu, hậu môn, và hậu hậu môn. Các loại HPV này cũng có thể ảnh hưởng đến miệng và họng của một người.

2. Làm thế nào HPV lây lan?

HPV lây lan thông qua tiếp xúc tình dục. Mặc dù HPV thường lây lan thông qua quan hệ tình dục âm đạo hoặc hậu môn, nó cũng có thể lây lan qua quan hệ tình dục miệng hoặc thậm chí là tiếp xúc da da gần gũi.

3. Phần lớn người hoạt động tình dục sẽ tiếp xúc với HPV?

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), HPV rất phổ biến đến nỗi hầu hết mọi người không được tiêm phòng chống HPV và hoạt động tình dục sẽ bị nhiễm bệnh ở một số thời điểm trong đời, và phần lớn họ sẽ không biết rằng họ có virus.

4. Có cách nào để chữa trị HPV không?

Hiện tại không có phương pháp chữa trị nào cho HPV. Tuy nhiên, có những biện pháp mà một người có thể thực hiện để ngăn chặn HPV ảnh hưởng đến sức khỏe của họ.

5. Vaccine HPV hiệu quả như thế nào?

Vaccine HPV rất hiệu quả và có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư liên quan đến HPV hoặc mụn sinh dục. Vaccine này được khuyến nghị cho tất cả mọi người từ 9 đến 26 tuổi, và một số cá nhân từ 27 đến 45 tuổi chưa được tiêm vaccine và quyết định tiêm sau khi thảo luận với bác sĩ của họ.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: ISSM, What Are the Facts on HPV?

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Namkhoa. info

About admin

Check Also

Tác động của mãn kinh đến sinh lý tình dục là gì?

Menopause là giai đoạn khi phụ nữ ngừng kinh nguyệt. Trong giai đoạn tiền mãn …