Sức khỏe tình dục tăng khi triệu chứng trầm cảm giảm xuống

Rate this post

Bệnh trầm cảm lớn (MDD) là tình trạng sức khỏe tâm thần phổ biến ảnh hưởng đến khoảng 163 triệu người trên thế giới vào năm 2017. Nghiên cứu mới cho thấy rằng điều trị bằng thuốc chống trầm cảm SSRIs có thể cải thiện chức năng tình dục của người mắc MDD qua thời gian.


Major Depressive Disorder (MDD) và Ảnh Hưởng Đến Chức Năng Tình Dục

Rối loạn trầm cảm nặng (MDD) là một tình trạng sức khỏe tâm thần phổ biến ảnh hưởng đến khoảng 163 triệu người trên toàn thế giới vào năm 2017. Những người mắc MDD có thể trải qua tâm trạng trầm lắng kéo dài, tự trọng thấp, và mất đi sự quan tâm đến những điều mà họ từng thấy thú vị hoặc vui vẻ.

Tâm trạng trầm cảm có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến mối quan hệ của một người và giảm ham muốn tình dục của họ. Do đó, không ngạc nhiên khi MDD liên quan đến rối loạn chức năng tình dục.

Ảnh Hưởng Của SSRIs trong Điều Trị MDD Đến Chức Năng Tình Dục

Một điều thú vị, liệu pháp thuốc hạt nhân chọn lọc tái hấp thụ serotonin (SSRIs), được sử dụng làm thuốc điều trị MDD, cũng đã được phát hiện làm suy giảm chức năng tình dục của một người. Vì vậy, một nhóm nghiên cứu đã nỗ lực để khám phá cách MDD và SSRIs ảnh hưởng đến chức năng tình dục của một người theo thời gian.

Để làm điều này, họ thiết kế một nghiên cứu đánh giá các triệu chứng trầm cảm và chức năng tình dục của 92 bệnh nhân mắc MDD tại bốn thời điểm: lúc xuất phát và sau 4, 8 và 12 tuần kể từ khi bắt đầu điều trị bằng escitalopram (một loại thuốc chống trầm cảm SSRIs).

Các nhà nghiên cứu sử dụng phiên bản 6 và 17 mục của Thang Đánh Giá Trầm Cảm Hamilton (HDRS6 và HDRS17) để đo lường các triệu chứng trầm cảm của các người tham gia và Bảng Câu Hỏi Thay Đổi về Chức Năng Tình Dục (CSFQ) để đo lường chức năng tình dục của họ. Chức năng tình dục lúc xuất phát được so sánh với chức năng tình dục của 73 người kiểm soát khỏe mạnh.

Kết Luận và Hướng Phát Triển

Kết quả cho thấy rằng, như họ giả thuyết, những bệnh nhân mắc MDD có chức năng tình dục tồi tệ hơn so với người kiểm soát khỏe mạnh lúc xuất phát. Họ không chỉ có điểm số thấp hơn đáng kể trên CSFQ so với những người khỏe mạnh, mà còn có tỷ lệ người điểm dưới ngưỡng của bảng câu hỏi cho rối loạn chức năng tình dục.

Đáng hứa hẹn, tỷ lệ bệnh nhân mắc MDD có rối loạn tình dục giảm đáng kể từ lúc xuất phát đến sau 12 tuần bắt đầu điều trị, giảm từ 60,8% xuống còn 38,7%. Sự thay đổi này trùng khớp với việc giảm triệu chứng trầm cảm.

Các phát hiện này cho thấy rằng điều trị bằng thuốc chống trầm cảm SSRIs có tác động tích cực đến chức năng tình dục của những người mắc MDD, mặc dù có thể gây ra các tác dụng phụ tình dục. Tác giả của nghiên cứu đoán rằng mặc dù SSRIs có thể có tác dụng phụ tình dục tiêu cực, những tác dụng này có thể được bù đắp bởi sự cải thiện trong triệu chứng trầm cảm mà chúng cung cấp.

Tuy nhiên, nghiên cứu này có một số hạn chế. Đầu tiên, không có nhóm đối chứng giả dược trong nghiên cứu, điều này có nghĩa là các nhà nghiên cứu không thể một cách tự tin gán sự cải thiện trong chức năng tình dục cho việc sử dụng thuốc chống trầm cảm. Hơn nữa, hầu hết các người tham gia trong nghiên cứu này đều trẻ tuổi, điều này có thể có tác dụng bảo vệ chống lại tác dụng phụ tình dục.

Tuy nhiên, kết quả là đáng khích lệ, và các nghiên cứu tiếp theo có thể giúp củng cố những phát hiện này theo thời gian.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: MDD là vấn đề tâm thần phổ biến ở đâu?

Trên toàn cầu vào năm 2017, ước lượng có khoảng 163 triệu người bị ảnh hưởng bởi MDD.

Câu hỏi 2: Tại sao MDD có thể gây ra rối loạn tình dục?

Tâm trạng buồn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến mối quan hệ của người đó và giảm ham muốn tình dục.

Câu hỏi 3: Tác dụng của SSRIs đối với chức năng tình dục của người bị MDD như thế nào?

SSRIs, loại thuốc chính cho MDD, cũng đã được phát hiện làm hại đến chức năng tình dục của người sử dụng.

Câu hỏi 4: Kết quả nghiên cứu đã cho thấy điều gì về chức năng tình dục của người bị MDD sau khi điều trị?

Tỷ lệ bệnh nhân MDD có rối loạn tình dục đã giảm đáng kể từ lúc khởi đầu đến 12 tuần sau khi bắt đầu điều trị.

Câu hỏi 5: Những hạn chế của nghiên cứu này là gì?

Không có nhóm placebo trong nghiên cứu và hầu hết các người tham gia nghiên cứu đều trẻ tuổi, có thể dẫn đến tác dụng phụ về tình dục thấp.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: ISSM, Sexual Function Improves as Depressive Symptoms Decrease

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Namkhoa. info

About admin

Check Also

Tác động của mãn kinh đến sinh lý tình dục là gì?

Menopause là giai đoạn khi phụ nữ ngừng kinh nguyệt. Trong giai đoạn tiền mãn …