Tác động của phẫu thuật tái tạo âm đạo đối với phụ nữ có âm đạo và tử cung phát triển không đầy đủ

Rate this post

Với hội chứng MRKH, phụ nữ có thể trải qua phẫu thuật hồi phục âm đạo để trải nghiệm quan hệ tình dục. Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ ra rằng họ cần hỗ trợ tâm lý tăng cường để cải thiện sức khỏe tình dục và cuộc sống hạnh phúc.


Cách Phẫu Thuật Hồi Phục âm Đạo Ảnh Hưởng đến Phụ Nữ Mắc Phải Vagina và Tử Cung Phát Triển Chưa Đủ?

Mayer-Rokitansky-Küster-Hauser (MRKH) syndrome là một loại rối loạn hiếm gặp khiến âm đạo và tử cung của phụ nữ phát triển chưa đủ từ khi sinh ra. Tử cung có thể rất nhỏ hoặc thậm chí không có, và âm đạo bị rút ngắn.

Thường được chẩn đoán trong thời kỳ dậy thì khi không kinh, phụ nữ trẻ mắc MRKH syndrome có thể có cảm xúc mạnh mẽ của sự buồn bã và mất mát vì họ không thể trải nghiệm quan hệ tình dục hoặc mang thai.

Phẫu thuật hồi phục âm đạo là một phương án điều trị phẫu thuật cho phụ nữ mắc MRKH syndrome để có thể trải nghiệm quan hệ tình dục. Tuy nhiên, hiện tại, ít thông tin được biết về tác động của phẫu thuật hồi phục âm đạo đối với sức khỏe tình dục và hạnh phúc của phụ nữ mắc MRKH syndrome.

Tác Động của Phẫu Thuật Hồi Phục âm Đạo đối với Sức Khỏe Tình Dục của Phụ Nữ Mắc MRKH Syndrome

Các tác giả của một nghiên cứu chất lượng nhằm ánh sáng vào sức khỏe tình dục của phụ nữ mắc MRKH syndrome sau phẫu thuật hồi phục âm đạo đã tiến hành phỏng vấn bán cấu trúc với 10 phụ nữ mắc MRKH syndrome đã phẫu thuật hồi phục âm đạo và 20 phụ nữ không mắc MRKH syndrome (nhóm kiểm soát).

Tất cả các người tham gia đều được hỏi về kinh nghiệm tình dục trước đây và hiện tại cũng như cảm nhận về bộ phận sinh dục của mình. Các phụ nữ trong nhóm MRKH syndrome cũng được hỏi về việc họ đã tiết lộ tình trạng của mình cho người khác, cách họ đối phó với chẩn đoán của mình, và cảm nhận về cuộc phẫu thuật.

Phỏng vấn được tiến hành trực tiếp và được ghi âm, sau đó được ghi chép trọn vẹn. Các nhà nghiên cứu sau đó sử dụng bản ghi chép để xác định các chủ đề giữa các người phỏng vấn cả có và không mắc MRKH syndrome.

Hiệu Quả của Phẫu Thuật Hồi Phục âm Đạo đối với Sức Khỏe Tình Dục của Phụ Nữ Mắc MRKH Syndrome

Bảy trong số 10 phụ nữ mắc MRKH syndrome (70%) báo cáo đã có quan hệ tình dục sau phẫu thuật của họ, và bốn người trong số này báo cáo cảm thấy hài lòng với trải nghiệm đó. Ba phụ nữ trong nhóm này (30%) báo cáo cảm thấy bất ổn tình dục. Ngược lại, tất cả các phụ nữ không mắc MRKH syndrome đã có quan hệ tình dục, và chỉ có hai trong số 20 phụ nữ (10%) báo cáo cảm thấy bất ổn tình dục.

Khoảng một nửa (6/10, 60%) các người tham gia mắc MRKH syndrome cho biết họ cảm thấy họ đang đối phó tốt với chẩn đoán của mình. Tuy nhiên, tám trong số những phụ nữ này (80%) đánh giá tự tin tình dục của họ thấp so với 40% số phụ nữ trong nhóm kiểm soát. Hơn nữa, 40% trong số những người mắc MRKH syndrome này có cảm nhận tiêu cực về bộ phận sinh dục của mình so với chỉ 15% trong số những người trong nhóm kiểm soát.

Cuối cùng, nhiều phụ nữ mắc MRKH syndrome trong nghiên cứu này báo cáo có suy nghĩ gây rối, gây gián đoạn trong quá trình quan hệ tình dục liên quan đến neovagina (tức là âm đạo được phẫu thuật xây dựng). Một số bày tỏ lo lắng về việc gây tổn thương cho neovagina, lo lắng về việc nó “thấp kém” so với một âm đạo “bình thường”, và sự phân tâm do đau đớn hoặc không thoải mái trong quá trình quan hệ tình dục.

Tất cả những phát hiện này cho thấy rằng trong khi phẫu thuật hồi phục âm đạo có thể cho phép phụ nữ mắc MRKH syndrome trải nghiệm quan hệ tình dục, những phụ nữ này có thể cần hỗ trợ tâm lý tình dục bổ sung để nâng cao sức khỏe tình dục và có một cuộc sống tình dục đáng sống.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Làm thế nào phẫu thuật tái tạo âm đạo ảnh hưởng đến phụ nữ mắc hội chứng MRKH?

Phẫu thuật tái tạo âm đạo có thể giúp phụ nữ mắc hội chứng MRKH trải nghiệm quan hệ âm đạo.

Câu hỏi 2: Hội chứng MRKH ảnh hưởng như thế nào đến khả năng mang thai của phụ nữ?

Phụ nữ mắc hội chứng MRKH có thể gặp khó khăn trong việc mang thai do tử cung và âm đạo không phát triển đầy đủ.

Câu hỏi 3: Phụ nữ mắc hội chứng MRKH thường có cảm xúc gì khi không thể trải nghiệm quan hệ âm đạo hoặc mang thai?

Phụ nữ mắc hội chứng MRKH có thể cảm thấy mất mát và đau buồn khi không thể trải nghiệm quan hệ âm đạo hoặc mang thai.

Câu hỏi 4: Tác động của phẫu thuật tái tạo âm đạo đối với sức khỏe tình dục và sự hài lòng của phụ nữ mắc hội chứng MRKH như thế nào?

Phẫu thuật tái tạo âm đạo có thể giúp phụ nữ mắc hội chứng MRKH trải nghiệm quan hệ âm đạo, nhưng cần hỗ trợ tâm lý và tình dục bổ sung.

Câu hỏi 5: Phương pháp nghiên cứu nào được sử dụng để đánh giá tác động của phẫu thuật tái tạo âm đạo đối với phụ nữ mắc hội chứng MRKH?

Một nghiên cứu chất lượng cao bằng phỏng vấn đã được thực hiện để đánh giá tác động của phẫu thuật tái tạo âm đạo đối với phụ nữ mắc hội chứng MRKH.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: ISSM, How Does Vaginal Reconstruction Affect Women With an Underdeveloped Vagina and Uterus?

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Namkhoa. info

About admin

Check Also

Tác động của mãn kinh đến sinh lý tình dục là gì?

Menopause là giai đoạn khi phụ nữ ngừng kinh nguyệt. Trong giai đoạn tiền mãn …