Sự thật về HIV và AIDS: Những thông tin cần biết!

Rate this post

Tháng 12 là thời gian lý tưởng để tìm hiểu về HIV và AIDS. HIV là virus tấn công hệ miễn dịch, gây ra AIDS nếu không được điều trị. Có nhiều cách ngăn ngừa HIV, bao gồm PrEP và PEP. ART giúp kiểm soát HIV và ngăn chặn lây nhiễm.


Ngày Thế giới phòng chống HIV/AIDS diễn ra vào ngày 1 tháng 12 hàng năm, khiến tháng 12 trở thành thời điểm lý tưởng để tìm hiểu về sự thật về HIV (virus miễn dịch học người) và AIDS (hội chứng suy giảm miễn dịch). Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy những sự thật quan trọng về truyền nhiễm HIV, phòng ngừa và chăm sóc y tế.

HIV là gì?

HIV là một loại virus tấn công hệ miễn dịch của con người, làm cho người đó trở nên dễ bị nhiễm các bệnh hoặc các loại vi khuẩn khác. Hiện tại, không có phương pháp chữa trị cho HIV, vì vậy khi một người nhiễm phải virus này, họ sẽ mang nó suốt đời. Tuy nhiên, các tiến bộ y tế đã khiến cho người mắc HIV có thể sống lâu và khỏe mạnh.

Mối liên hệ giữa HIV và AIDS là gì?

Nếu không được điều trị, HIV có thể phát triển thành giai đoạn nặng nhất của nhiễm HIV: AIDS. Khi một người mắc AIDS, hệ miễn dịch của họ bị hủy hoại nghiêm trọng, và họ dễ bị nhiễm các bệnh nghiêm trọng gọi là “nhiễm trùng cơ hội”. May mắn, nhiễm trùng cơ hội ít phổ biến hơn ngày nay nhờ vào thuốc HIV, nhưng vẫn có nguy cơ phát triển nếu họ không biết mình mắc HIV.

HIV được truyền nhiễm như thế nào?

Thường thì, HIV được truyền qua quan hệ tình dục qua đường hậu môn, đường âm đạo, hoặc chia sẻ kim tiêm để tiêm thuốc. HIV cũng có thể được truyền từ mẹ sang con thông qua thai nghén, sinh nở hoặc cho con bú. Đây là lý do tại sao Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyến nghị tất cả phụ nữ mang thai được kiểm tra HIV và bắt đầu điều trị ngay nếu họ được phát hiện mắc virus.

Làm thế nào để phòng ngừa HIV?

Có nhiều biện pháp mà mọi người có thể thực hiện để phòng ngừa HIV. Thực hành kiêng cử và không tiêm thuốc là hai chiến lược an toàn, nhưng chúng có thể không phải lúc nào cũng thực tế cho mọi người. Do đó, quan trọng là biết cách thực hành an toàn trong quan hệ tình dục và cách bảo vệ bản thân nếu bạn tiêm thuốc.

Sử dụng bao cao su trong mọi hình thức quan hệ tình dục suốt thời gian trải nghiệm là một cách để giảm nguy cơ mắc hoặc truyền nhiễm HIV. Cũng có các loại thuốc dành cho những người có nguy cơ cao bị nhiễm HIV.

Phòng trước nhiễm (PrEP) là một loại thuốc phòng ngừa được dùng hàng ngày để giảm nguy cơ lây nhiễm HIV trong quan hệ tình dục lên tới 99% và nguy cơ lây nhiễm khi tiêm thuốc lên tới 74%. PrEP hiện được chỉ định theo nhu cầu. Phòng sau nhiễm (PEP), ngược lại, nên được dùng như một biện pháp khẩn cấp ngay sau khi có khả năng tiếp xúc với HIV (trong vòng ít nhất 72 giờ). Đọc bài viết này để biết thêm thông tin về cách ngăn chặn truyền nhiễm HIV trong quan hệ tình dục.

Để ngăn chặn việc lây nhiễm HIV khi tiêm thuốc, quan trọng là không bao giờ chia sẻ kim hoặc thiết bị tiêm thuốc khác. Thay vào đó, hãy sử dụng một kim mới sạch mỗi lần. Sử dụng PrEP và tránh quan hệ tình dục khi dưới tác dụng của ma túy là hai cách khác để giảm nguy cơ lây nhiễm HIV. Nếu bạn cần hỗ trợ với rối loạn sử dụng chất, hãy liên hệ với một nhà cung cấp dịch vụ y tế, nhà tâm lý hoặc nhóm hỗ trợ địa phương.

Làm thế nào để quản lý HIV?

HIV không thể chữa khỏi, nhưng có cách để những người mắc HIV duy trì sức khỏe và bảo vệ người khác. Điều trị kháng retrovirus (ART) là một phương pháp điều trị HIV có thể giảm lượng virus trong máu của người mắc, hoặc còn gọi là tải virus, xuống. Thuốc này có thể ngăn HIV gây hại cho hệ miễn dịch của cơ thể hoặc trở thành AIDS. Khi tải virus của một người được đưa xuống mức không thể phát hiện được, họ không thể lây nhiễm cho người khác. Quan trọng là người mắc HIV phải duy trì việc dùng thuốc đều đặn theo hướng dẫn của nhà cung cấp dịch vụ y tế để bảo vệ bản thân và người khác.

Hỏi đáp về nội dung bài này

What is HIV?

HIV is a virus that attacks a person’s immune system, which makes the person more vulnerable to other infections or diseases. Currently, there is no cure for HIV, so once a person becomes infected with it, they have it for life. However, medical advances have made it possible for people with HIV to live long and healthy lives.

What is the connection between HIV and AIDS?

If left untreated, HIV can develop into the most severe stage of HIV infection: AIDS. When a person has AIDS, their immune system is badly damaged, and they are very susceptible to serious illnesses called “opportunistic infections.” Fortunately, opportunistic infections are less common today due to HIV medicine, but people can still develop them if they don’t know they have HIV.

How is HIV transmitted?

Most often, HIV is transmitted through anal sex, vaginal sex, or sharing needles for drug injection. HIV can also be transmitted from a mother to her baby through pregnancy, birth, or breastfeeding. This is why the Center for Disease Control and Prevention (CDC) recommends that all pregnant women be tested for HIV and begin HIV treatment immediately if they are found to have the virus.

How can HIV be prevented?

There are many steps that one can take toward preventing HIV. Practicing abstinence and never injecting drugs are two safe strategies, but they may not be realistic for everyone all the time. Therefore, it is important to know how to practice safe sex and how to protect yourself if you inject drugs.

How can one manage their HIV?

HIV cannot be cured, but there are ways for people with HIV to keep themselves healthy and protect others. Antiretroviral therapy (ART) is an HIV treatment that can reduce a person’s viral load, or the level of HIV in the blood. This medication can stop HIV from damaging the body’s immune system or becoming AIDS. When a person’s viral load is brought to an undetectable level, they cannot pass the virus to another person. It is important for people with HIV to take their medication consistently according to their health care provider’s instructions to protect themselves and others.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: ISSM, What Are the Facts on HIV and AIDS?

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Namkhoa. info

About admin

Check Also

Tác động của mãn kinh đến sinh lý tình dục là gì?

Menopause là giai đoạn khi phụ nữ ngừng kinh nguyệt. Trong giai đoạn tiền mãn …