Cách tiêm tinh trong tử cung ảnh hưởng đến chức năng tình dục và chất lượng cuộc sống của cặp đôi

Rate this post

Bài viết tìm hiểu về ảnh hưởng của phương pháp truyền tinh trùng trong tử cung đối với chức năng tình dục và chất lượng cuộc sống của cặp vợ chồng vô sinh. Kết quả cho thấy quá trình này có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và chức năng tình dục của cặp đôi.


Ảnh hưởng của phương pháp thụ tinh trong tử cung đến chức năng tình dục và chất lượng cuộc sống của cặp vợ chồng

Vấn đề vô sinh, hay việc không thể thụ thai sau ≥12 tháng quan hệ tình dục không an toàn đều đặn, có thể ảnh hưởng lớn đến mối quan hệ, kết nối tình dục và chất lượng cuộc sống của một cặp vợ chồng. Nó mang đến nhiều áp lực tác động đến cặp đôi một cách mà họ có thể chưa từng xem xét trước đây.

Hiện nay, các phương pháp điều trị hỗ trợ như thụ tinh trong tử cung đã có sẵn để giúp cặp vợ chồng thụ thai. Mặc dù những phương pháp điều trị này mang lại hy vọng cho cặp vợ chồng về việc thụ thai thành công, chúng cũng đưa ra những thách thức mới mà cặp đôi phải đối mặt như sử dụng thuốc tăng cường sinh sản, lên lịch và tham dự các cuộc hẹn y tế, và xử lý việc lấy mẫu tinh trùng và thực hiện việc chèn tinh trùng vào tử cung.

Các quy trình này có khả năng gây áp lực, mệt mỏi, và biến động cảm xúc cho cặp vợ chồng, có thể ảnh hưởng đến chức năng tình dục và sức khỏe tổng thể của họ. Do đó, các tác giả của một nghiên cứu gần đây đã điều tra sự thay đổi theo thời gian trong chức năng tình dục và chất lượng cuộc sống của 66 cặp vợ chồng Trung Quốc đang trải qua phương pháp thụ tinh trong tử cung bằng cách sử dụng chỉ số chức năng tình dục nữ (FSFI) hoặc chỉ số chức năng tình dục nam (IIEF-5) và chỉ số chất lượng cuộc sống về sinh sản (FertiQoL).

Các cặp vợ chồng tham gia nghiên cứu này đã hoàn thành các bảng câu hỏi tại ba thời điểm khác nhau: sau tư vấn về thụ tinh trong tử cung (T1), một ngày trước thụ tinh trong tử cung (T2), và hai tuần sau thụ tinh trong tử cung (T3).

Sử dụng ngưỡng FSFI của Trung Quốc cho rối loạn tình dục, 18 (26,1%), 16 (23,2%), và 12 (17,4%) phụ nữ có nguy cơ mắc rối loạn tình dục tại T1, T2, và T3, tương ứng. Đối với nam giới, 29 (42,0%), 37 (53,6%), và 31 (44,9%) nam giới có nguy cơ mắc rối loạn cương cứng từ nhẹ đến nghiêm trọng tại T1, T2, và T3, tương ứng.

Nhìn chung, nam giới đạt điểm cao hơn đáng kể so với phụ nữ trên tất cả các miền FertiQoL ngoại trừ một, cho thấy rằng thụ tinh trong tử cung có thể ít ảnh hưởng hơn đến chất lượng cuộc sống của họ. Ngược lại, phụ nữ đã thấy sự cải thiện đáng kể trong điểm số miền FertiQoL của họ giữa T1 và T2, có thể do một phần là do họ cảm thấy nhẹ nhõm vì đang nhận điều trị sinh sản. Tuy nhiên, điểm số miền FertiQoL của phụ nữ lại giảm trở lại tại T3.

Kết quả này cho thấy rằng thụ tinh trong tử cung có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của cặp vợ chồng và thậm chí có thể ảnh hưởng đến chức năng tình dục của họ. Các cặp vợ chồng đối mặt với vấn đề vô sinh và tham gia vào điều trị sinh sản hỗ trợ nên biết rằng quá trình này có thể gây căng thẳng, nhưng họ không đơn độc. Tìm kiếm tư vấn tâm lý tình dục hoặc hỗ trợ từ một chuyên gia y tế tâm thần có kinh nghiệm có thể giúp trong giai đoạn có thể gây căng thẳng này của cuộc sống.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Làm thế nào Intrauterine Insemination có thể ảnh hưởng đến chức năng tình dục và chất lượng cuộc sống của các cặp vợ chồng?

Trả lời: Intrauterine Insemination có thể ảnh hưởng đến chức năng tình dục và chất lượng cuộc sống của các cặp vợ chồng bằng cách tạo ra căng thẳng, mệt mỏi và sự biến động cảm xúc trong quá trình điều trị.

Câu hỏi 2: Theo nghiên cứu gần đây, những thay đổi dài hạn nào đã được phát hiện trong chức năng tình dục và chất lượng cuộc sống của các cặp vợ chồng tham gia Intrauterine Insemination?

Trả lời: Theo nghiên cứu gần đây, các cặp vợ chồng tham gia Intrauterine Insemination đã trải qua thay đổi trong chức năng tình dục và chất lượng cuộc sống dựa trên kết quả từ các bảng câu hỏi được hoàn thành tại ba thời điểm khác nhau.

Câu hỏi 3: Mức độ rủi ro của rối loạn tình dục ở phụ nữ tham gia Intrauterine Insemination là bao nhiêu?

Trả lời: Ở ba thời điểm khác nhau, có 18%, 23.2% và 17.4% phụ nữ đang tham gia Intrauterine Insemination có nguy cơ rối loạn tình dục.

Câu hỏi 4: Tại thời điểm nào trong quá trình Intrauterine Insemination, nam giới có nguy cơ rối loạn cương cứng từ nhẹ đến nghiêm trọng cao nhất?

Trả lời: Tại thời điểm T2, có 53.6% nam giới có nguy cơ rối loạn cương cứng từ nhẹ đến nghiêm trọng cao nhất.

Câu hỏi 5: Kết quả của nghiên cứu cho thấy Intrauterine Insemination có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và chức năng tình dục của cặp vợ chồng như thế nào?

Trả lời: Kết quả cho thấy Intrauterine Insemination có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và chức năng tình dục của cặp vợ chồng, với nam giới có sự ảnh hưởng nhỏ hơn so với phụ nữ.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: ISSM, How Intrauterine Insemination May Affect Couples’ Sexual Function and Quality of Life

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Namkhoa. info

About admin

Check Also

Tác động của mãn kinh đến sinh lý tình dục là gì?

Menopause là giai đoạn khi phụ nữ ngừng kinh nguyệt. Trong giai đoạn tiền mãn …