Có Phải Nam Giới Gặp Rối Loạn Sinh Lý Có Nguy Cơ Cao Hơn Mắc Ung Thư Tuyến Tiền Liệt?

Rate this post

Một nghiên cứu mới đã phân tích mối liên hệ giữa rối loạn cương dương và ung thư tuyến tiền liệt, chỉ ra rằng nam giới mắc rối loạn cương dương có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn 1,62 lần. Mối quan hệ này có thể liên quan đến các yếu tố rủi ro chung và hoạt động tình dục.


Prostate Cancer và Rủi Ro Phát Triển Ung Thư Tuyến Tiền Liệt

Ung thư tuyến tiền liệt (ung thư xảy ra trong tuyến tiền liệt có kích thước như một quả óc hột, chịu trách nhiệm sản xuất phần lớn chất lỏng trong tinh dịch) thường được liên kết với rối loạn tình dục. Điều này bởi vì các liệu pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt như điều trị bằng tia X và phẫu thuật tuyến tiền liệt hoàn toàn có thể dẫn đến rối loạn tình dục tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Tuy nhiên, tác động của rối loạn tình dục hiện tại đối với nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt của một người không rõ ràng. Một nghiên cứu gần đây nhằm khám phá liệu những người mắc rối loạn tình dục có nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt tăng cao hay không.

Phân Tích và Kết Quả của Nghiên Cứu

Nghiên cứu bao gồm một cuộc đánh giá chi tiết và phân tích tổng hợp của tất cả các nghiên cứu báo cáo mối liên hệ giữa rối loạn tình dục và nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt ở người lớn được công bố đến tháng 10 năm 2022. Sau khi loại bỏ các bài báo trùng lặp và những bài báo không đề cập đến chủ đề nghiên cứu, tác giả chỉ còn lại 20 nghiên cứu để phân tích. Tổng cộng có 215.626 người được bao gồm trong những nghiên cứu này.

Phân tích dữ liệu cho thấy so với nam giới trong các nhóm kiểm soát, nam giới có rối loạn tình dục có nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt tăng 1,62 lần. Hơn nữa, nam giới có rối loạn tình dục có mức độ kháng nguyên đặc biệt của tuyến tiền liệt (PSA) cao hơn so với nam giới trong các nhóm kiểm soát. (Mức độ PSA cao có thể là dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt).

Lí Do Có Thể Dẫn Đến Mối Liên Hệ Này

Mặc dù kết quả của phân tích tổng hợp này cho thấy nam giới có rối loạn tình dục có nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt (và mức PSA cao) cao hơn so với nam giới không có rối loạn tình dục, cần có thêm nghiên cứu để xác định nguyên nhân của mối liên hệ này.

Tuy nhiên, tác giả của nghiên cứu hiện tại đã thảo luận một số lý do tiềm năng vì sao mối liên hệ này có thể tồn tại. Đầu tiên, rối loạn tình dục và ung thư tuyến tiền liệt chia sẻ một số yếu tố nguy cơ chung bao gồm hút thuốc, béo phì, hành vi ít vận động và tuổi cao. Do đó, mối liên hệ giữa rối loạn tình dục và ung thư tuyến tiền liệt có thể là kết quả của những yếu tố nguy cơ trùng lặp giữa hai tình trạng này.

Thứ hai, hoạt động tình dục có thể đóng vai trò trong mối liên hệ giữa rối loạn tình dục và ung thư tuyến tiền liệt. Các nghiên cứu trước đã gợi ý rằng độ tuổi trẻ khi có quan hệ tình dục lần đầu, số lượng đối tác tình dục tăng, và lịch sử bị nhiễm trùng qua đường tình dục (STIs) có thể tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt. Rối loạn tình dục cũng đôi khi có thể liên quan đến lịch sử bị nhiễm trùng qua đường tình dục, vì vậy điều này có thể là một yếu tố nguy cơ trùng lặp khác giữa ung thư tuyến tiền liệt và rối loạn tình dục.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Tại sao ung thư tuyến tiền liệt thường gắn liền với rối loạn tình dục?

Ung thư tuyến tiền liệt (ung thư xảy ra trong tuyến tiền liệt có kích thước như hạt óc chó, chịu trách nhiệm sản xuất nhiều lượng chất lỏng trong tinh dịch) thường được liên kết với rối loạn tình dục. Điều này là do các phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt như xạ trị và phẫu thuật tuyến tiền liệt hoàn toàn có thể dẫn đến rối loạn tình dục tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Câu hỏi 2: Mối liên hệ giữa rối loạn tình dục và nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt như thế nào?

Một nghiên cứu gần đây nhằm khám phá xem những người mắc rối loạn tình dục có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn không.

Câu hỏi 3: Kết quả nghiên cứu về mối liên hệ giữa rối loạn tình dục và nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Phân tích dữ liệu cho thấy so với nam giới trong nhóm kiểm soát, nam giới mắc rối loạn tình dục có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt tăng 1,62 lần.

Câu hỏi 4: Nguyên nhân nào có thể giải thích mối liên hệ giữa rối loạn tình dục và ung thư tuyến tiền liệt?

Nguyên nhân tiềm ẩn có thể là do rối loạn tình dục và ung thư tuyến tiền liệt chia sẻ nhiều yếu tố nguy cơ chung như hút thuốc, béo phì, thói quen ít vận động và tuổi cao.

Câu hỏi 5: Cần tiếp tục nghiên cứu thêm về mối liên hệ giữa rối loạn tình dục và ung thư tuyến tiền liệt vì sao?

Mặc dù kết quả của phân tích tổng hợp này cho thấy nam giới mắc rối loạn tình dục có nguy cơ cao hơn mắc ung thư tuyến tiền liệt, nhưng cần nghiên cứu tiếp để xác định nguyên nhân của mối liên hệ này.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: ISSM, Do Men With Sexual Dysfunction Have a Higher Risk of Prostate Cancer?

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Namkhoa. info

About admin

Check Also

Tác động của mãn kinh đến sinh lý tình dục là gì?

Menopause là giai đoạn khi phụ nữ ngừng kinh nguyệt. Trong giai đoạn tiền mãn …