Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe tình dục cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt

Rate this post

Một nhóm chuyên gia quốc tế đã phát triển hướng dẫn chăm sóc sức khỏe tình dục cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt và đối tác của họ. Hướng dẫn này bao gồm 47 tuyên bố về chăm sóc sức khỏe tình dục, đề xuất chiến lược điều trị và quản lý sau điều trị.


**Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe tình dục cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt**

Gần đây, một nhóm chuyên gia quốc tế đã họp để phát triển một bộ hướng dẫn cho việc chăm sóc sức khỏe tình dục cho bệnh nhân mắc ung thư tuyến tiền liệt và đối tác của họ. Các chuyên gia đã sử dụng bằng chứng có sẵn và kiến thức chuyên môn của họ để phát triển những hướng dẫn này, xem xét đến nền văn hóa, sắc tộc và chủng tộc đặc biệt của bệnh nhân cũng như giới tính và hướng tình dục của họ.

Cuối cùng, nhóm đã đồng ý về 47 tuyên bố để đề cập đến các lĩnh vực tâm thần tình dục, quan hệ và chức năng của chăm sóc sức khỏe tình dục cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt. Mỗi tuyên bố này được gán một chữ cái A-C dựa trên sức mạnh của bằng chứng hỗ trợ và mức độ khuyến nghị mạnh, trung bình hoặc điều kiện. Dưới đây là một tóm tắt nhanh chóng của các hướng dẫn của nhóm:

**Chăm sóc trước điều trị**

Bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt và đối tác tình dục của họ nên nhận thông tin giáo dục trước điều trị về các tác động phụ tình dục của các phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt và một đánh giá cơ bản về chức năng tình dục của họ.

Bệnh nhân cần được biết về tác động của các phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt có thể gây ra trên chức năng tình dục bao gồm rối loạn cương dương (ED), ham muốn thấp, rối loạn cực khoái, cảm thấy không hài lòng về mặt tình dục và tiểu tiện liên quan đến cực khoái.

Họ cần được giáo dục về các chiến lược phục hồi, các chiến lược ứng phó cảm xúc và các lựa chọn về sinh sản (khi áp dụng). Cả bệnh nhân và đối tác tình dục của họ nên được thực hiện đánh giá kết quả báo cáo của bệnh nhân (PRO) về chức năng tình dục của họ trước khi điều trị ung thư tuyến tiền liệt.

**Chăm sóc sau điều trị**

Bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt và đối tác của họ nên trải qua một đánh giá sinh tâm xã hội sau điều trị.

Các đánh giá định kỳ về các tác động phụ tình dục của các phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt và tác động của chúng đối với mối quan hệ có thể mang lại lợi ích cho bệnh nhân và đối tác của họ.

Các đánh giá PRO bổ sung có thể giúp xác định bất kỳ sự lo lắng tình dục hoặc vấn đề trong mối quan hệ có thể là kết quả của các thay đổi trong chức năng tình dục.

**Tiếp cận quản lý sinh tâm xã hội**

Một tiếp cận quản lý sinh tâm xã hội có thể giúp bệnh nhân và đối tác của họ sau điều trị ung thư tuyến tiền liệt.

Tùy thuộc vào các tác động phụ tình dục mà bệnh nhân gặp phải, họ có thể được hưởng lợi từ các chiến lược phục hồi dương vật cho ED, điều trị cho rối loạn cực khoái và/hoặc điều trị nội tiết tố testosterone.

Các thay đổi lối sống như tăng cường vận động, ăn uống giàu chất dinh dưỡng và cai thuốc lá có thể hỗ trợ sức khỏe tình dục tốt hơn.

Therapy tâm thần tình dục, dù cho cá nhân hay cả cặp đôi, có thể giúp trong việc ứng phó với cảm giác mất mát, xây dựng tự tin tình dục, và giải quyết xung đột, lo âu và điều chỉnh tình dục.

Biết được các hướng dẫn cho việc chăm sóc sức khỏe tình dục cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt có thể giúp bệnh nhân và đối tác của họ tự tin yêu cầu chăm sóc và hỗ trợ mà họ cần. Bấm vào đây để đọc tất cả các hướng dẫn chi tiết hơn.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Tại sao cần phải cung cấp giáo dục trước điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt và đối tác tình dục của họ?

Việc cung cấp giáo dục trước điều trị giúp bệnh nhân và đối tác tình dục của họ hiểu về tác động của các phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt đến chức năng tình dục, bao gồm rối loạn cương dương (ED), giảm ham muốn, rối loạn cực khoái, giảm hài lòng tình dục và tiểu tiện liên quan đến cực khoái.

Câu hỏi 2: Tại sao cần phải tiến hành đánh giá tâm lý xã hội sau điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt và đối tác của họ?

Đánh giá định kỳ về tác động của các phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt đến chức năng tình dục và tác động của chúng đến mối quan hệ có thể giúp bệnh nhân và đối tác của họ.

Câu hỏi 3: Làm thế nào phương pháp quản lý tâm lý xã hội có thể hỗ trợ bệnh nhân và đối tác của họ sau điều trị ung thư tuyến tiền liệt?

Phương pháp quản lý tâm lý xã hội bao gồm việc thực hiện các chiến lược phục hồi cậy, điều trị rối loạn cực khoái và/hoặc điều trị nội tiết tố testosterone có thể giúp bệnh nhân tốt hơn.

Câu hỏi 4: Làm thế nào các thay đổi lối sống có thể hỗ trợ sức khỏe tình dục tốt hơn cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt?

Thực hiện thay đổi lối sống bao gồm việc tăng cường thể dục, ăn uống cân đối và cắt cỏ có thể hỗ trợ sức khỏe tình dục tốt hơn cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt.

Câu hỏi 5: Tại sao việc biết các hướng dẫn cho chăm sóc sức khỏe tình dục cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt quan trọng?

Biết các hướng dẫn cho chăm sóc sức khỏe tình dục cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt giúp bệnh nhân và đối tác của họ yêu cầu sự chăm sóc và hỗ trợ mà họ cần.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: ISSM, Guidelines for Sexual Health Care for Prostate Cancer Patients

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Namkhoa. info

About admin

Check Also

Tác động của mãn kinh đến sinh lý tình dục là gì?

Menopause là giai đoạn khi phụ nữ ngừng kinh nguyệt. Trong giai đoạn tiền mãn …