Rào cản tâm lý xã hội đối với người mắc bệnh đau âm đạo

Rate this post

Vulvodynia là một tình trạng y khoa đáng lo ngại, định nghĩa là đau âm đạo kéo dài ít nhất ba tháng mà không có nguyên nhân xác định. Nghiên cứu mới xác định các rào cản tâm lý xã hội phổ biến, bao gồm lo lắng, tự tin, và hỗ trợ từ đối tác.


Vulvodynia: Tình trạng y khoa đáng lo ngại

Vulvodynia là một tình trạng y khoa đáng lo ngại được định nghĩa là đau âm hộ kéo dài ít nhất ba tháng mà không có nguyên nhân cụ thể. Những người mắc phải vulvodynia thường mô tả các triệu chứng của họ như cảm giác cháy rát, ngứa ngáy, cắt, châm chích và rách nát. Họ có thể gặp khó khăn hoặc đau khi quan hệ tình dục, đưa tampon, kiểm tra phụ khoa và đi tiểu.

Ước lượng có từ 8% đến 16% người có âm hộ mắc phải vulvodynia, và con số này có thể cao hơn vì thường xuyên vulvodynia bị chẩn đoán sai hoặc thậm chí bị coi thường như không phải là vấn đề sức khỏe thực sự.

Đối mặt với nhiều rào cản đáng chú ý, tác giả của một nghiên cứu mới quyết định tiến hành một tìm kiếm văn bản cẩn thận trên tất cả các bài viết liên quan đến vulvodynia để xác định các rào cản tâm lý xã hội phổ biến nhất đối với bệnh nhân.

Rào cản Tâm lý Xã hội:

Rào cản tâm lý xã hội ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần và sự phục vụ cá nhân và xã hội. Các rào cản tâm lý xã hội được cho là liên quan đến vulvodynia bao gồm sự dự đoán về đau; lo lắng, trầm cảm và phóng đại vấn đề; thiếu tự tin vào bản thân; sợ hãi; ham muốn và kích thích thấp; hình ảnh cơ thể tiêu cực; kỳ thị; sự đau đớn; PTSD, lạm dụng trẻ em và lạm dụng; sự không tin tưởng; không công nhận và cô lập; và mức độ tự lòng trắc ẩn thấp.

Rào cản Xã hội:

Như cái tên gợi ý, rào cản xã hội liên quan đến các rào cản và thách thức tồn tại giữa hai hoặc nhiều người. Một số rào cản xã hội được phát hiện liên quan đến vulvodynia bao gồm sự hỗ trợ tiêu cực từ đối tác; sự hài lòng với mối quan hệ thấp; thiếu tình cảm vật lý; kiểm soát cảm xúc kém; tránh; và thiếu mục tiêu “tiếp cận” (tức là mục tiêu tập trung vào việc đạt được một kết quả tích cực).

Rào cản Cấu trúc và Môi trường:

Cuối cùng, rào cản cấu trúc và môi trường là các yếu tố bên ngoài có thể góp phần tăng thêm sự căng thẳng và lo lắng liên quan đến một tình huống. Những người mắc phải vulvodynia đối mặt với nhiều rào cản cấu trúc và môi trường ngoài các thách thức khác họ đang phải đối mặt. Một số rào cản này bao gồm chậm chẩn đoán; một cam kết thời gian lớn; hiểu biết về sức khỏe thấp; chi phí của việc tìm kiếm chăm sóc y tế; rào cản về vị trí và giao thông; các vấn đề đa dạng và chủng tộc (bao gồm cả sự phân biệt chủng tộc trong các trung tâm chăm sóc sức khỏe); và thậm chí sự hoài nghi của một số nhà cung cấp dịch vụ y tế.

Tất cả những rào cản này có thể tích tụ để khiến vulvodynia trở nên như một vấn đề không thể vượt qua, nhưng khi mọi người tiếp tục trở nên thông minh và nhận thức về tình trạng này, một số điều này có thể bắt đầu thay đổi. Cuối cùng, việc giáo dục nhiều hơn về vulvodynia cho cả bệnh nhân và nhà cung cấp có thể giúp dẫn đến chẩn đoán sớm hơn, ít cuộc viếng thăm bác sĩ hơn và truy cập nhanh chóng hơn đến các phương pháp điều trị cho những người đang chịu đau khổ từ tình trạng này.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Vulvodynia là gì?

Vulvodynia là tình trạng y tế đau khổ được xác định là đau âm đạo kéo dài ít nhất ba tháng mà không có nguyên nhân cụ thể. Người mắc bệnh vulvodynia thường mô tả các triệu chứng của họ như đốt, ngứa, cắt, châm chích và cắt. Họ có thể gặp khó khăn hoặc đau khi hoạt động tình dục, đặt tampon, kiểm tra phụ khoa và đi tiểu.

Câu hỏi 2: Bao nhiêu phần trăm người có âm đạo mắc bệnh vulvodynia?

Ước tính có 8% đến 16% người có âm đạo mắc bệnh vulvodynia, và con số này có thể cao hơn vì thường xuyên bị chẩn đoán nhầm hoặc thậm chí bị coi là không phải là một vấn đề sức khỏe thật sự.

Câu hỏi 3: Các rào cản tâm lý xã hội phổ biến nhất cho bệnh nhân có vulvodynia là gì?

Các rào cản tâm lý xã hội phổ biến mà bệnh nhân có vulvodynia gặp phải bao gồm sự sợ hãi, lo âu, trầm cảm, tự tin kém, nỗi sợ, ham muốn và kích thích thấp, hình ảnh cơ thể tiêu cực, sự kỳ thị, sự đau khổ, chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương, lạm dụng trẻ em và tra tấn; sự không tin tưởng, sự không hợp lý và cô lập; và mức độ tự thương thấp.

Câu hỏi 4: Các rào cản giữa cá nhân liên quan đến vulvodynia là gì?

Một số rào cản giữa cá nhân được tìm thấy liên quan đến vulvodynia bao gồm sự hỗ trợ tiêu cực từ đối tác, sự hài lòng với mối quan hệ thấp, thiếu kiểu dáng thể chất, kiểm soát cảm xúc kém, tránh xa và thiếu “mục tiêu tiếp cận” (tức là mục tiêu tập trung vào việc đạt được một kết quả tích cực).

Câu hỏi 5: Những rào cản cấu trúc và môi trường liên quan đến vulvodynia là gì?

Cuối cùng, những rào cản cấu trúc và môi trường là các yếu tố bên ngoài có thể góp phần làm tăng thêm cảm giác lo lắng và áp lực liên quan đến một tình huống. Người mắc bệnh vulvodynia đối mặt với nhiều rào cản cấu trúc và môi trường ngoài các thách thức khác họ đối diện. Một số rào cản này bao gồm việc chậm chẩn đoán, mất thời gian, hiểu biết y tế kém, chi phí điều trị y tế, rào cản về vị trí và giao thông vận tải; các vấn đề về đa dạng và chủng tộc (bao gồm cả sự phân biệt chủng tộc trong các trung tâm chăm sóc sức khỏe); và thậm chí còn sự không tin tưởng từ một số nhà cung cấp dịch vụ y tế.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: ISSM, Psychosocial Barriers for People With Vulvodynia

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Namkhoa. info

About admin

Check Also

Tác động của mãn kinh đến sinh lý tình dục là gì?

Menopause là giai đoạn khi phụ nữ ngừng kinh nguyệt. Trong giai đoạn tiền mãn …