Tác động của phương pháp tránh thai đến sức khỏe tình dục của phụ nữ

Rate this post

Contraception, hay còn được biết đến với tên gọi là tránh thai, là việc sử dụng thuốc, thiết bị hoặc phẫu thuật để ngăn chặn thai kỳ. Các biện pháp tránh thai như bao cao su, viên tránh thai, vòng kinh nguyệt, thiết bị tránh thai nội tiết tử cung (IUD), cấy trứng tránh thai, dán tránh thai, sản phẩm tiêu tinh, tiêm tránh thai và phẫu thuật vô sinh đều là những ví dụ về tránh thai.


Giới thiệu về phương pháp tránh thai, hay còn gọi là việc sử dụng các loại thuốc, thiết bị hoặc phẫu thuật để ngăn chặn thai nghén. Một số ví dụ về phương pháp tránh thai bao gồm bao cao su, viên tránh thai, cốc ngừa thai, vòng cổ tử cung, cấy nguyên nhân hormon, miếng dán tránh thai, sản phẩm tiêu viêm tinh trùng, tiêm tránh thai, và phẫu thuật vô sinh (ví dụ, cắt dây tinh hoặc cắt ống dẫn tinh cho nam giới hoặc nối ống dẫn trứng cho phụ nữ).

Trong nhiều trường hợp, việc tránh thai có thể đóng góp tích cực vào sức khỏe tình dục của một người bằng cách giảm bớt bất kỳ lo lắng nào về thai nghén không mong muốn. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy cũng có thể có một số tác động phụ tiêu cực về sức khỏe tình dục liên quan đến các hình thức tránh thai khác nhau. Dưới đây là một số cách mà việc tránh thai có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục của một người.

**Thay đổi trong ham muốn tình dục**

Một số người sử dụng hình thức tránh thai hormon có thể trải qua việc giảm ham muốn tình dục hoặc libido. Điều này bởi vì các hình thức tránh thai hormon ngăn chặn sự tăng đột ngột trong mức độ hormone trong cơ thể ảnh hưởng đến ham muốn và khao khát tình dục. Hơn nữa, các hình thức tránh thai này cũng có thể giảm ham muốn tình dục bằng cách tăng tổng hợp globulin kết testosterone trong gan, dẫn đến lượng testosterone hoạt động ít hơn có sẵn trong cơ thể. Testosterone là một hormone quan trọng cho ham muốn tình dục, vì vậy mức độ testosterone thấp có thể dẫn đến giảm ham muốn tình dục.

Quan trọng, không phải tất cả mọi người sử dụng tránh thai hormone đều trải qua việc giảm ham muốn tình dục. Thực tế, một số người có cảm giác tăng ham muốn tình dục. Điều này có thể do họ loại bỏ lo lắng về thai nghén không mong muốn, cảm thấy tự tin hơn hoặc chuẩn bị tốt hơn cho việc quan hệ tình dục, hoặc cải thiện các triệu chứng từ các tình trạng như hội chứng buồng trứng đa nang hoặc viêm nội tử cung trong khi sử dụng tránh thai.

**Thay đổi trong hệ tiểu đường**

Tránh thai bằng hormone cũng có thể gây ra các thay đổi trong hệ tiểu đường của một người. Ở một số người, tránh thai hormone có thể gây ra khô âm đạo, giảm chất bôi trơn âm đạo và các thay đổi suy giảm trong mô âm đạo và mô vulva. Những thay đổi này có thể làm cho việc quan hệ tình dục không thoải mái hoặc thậm chí đau đớn. Một lần nữa, không phải tất cả các hình thức tránh thai ảnh hưởng đến tất cả mọi người một cách như nhau, vì vậy không phải ai cũng sẽ trải qua những thay đổi này.

**Khả năng gây kích ứng âm đạo**

Một số hình thức tránh thai như bao cao su hoặc sản phẩm tiêu viêm tinh trùng có thể gây kích ứng âm đạo. Hệ vi sinh âm đạo là một môi trường nhạy cảm, tự điều chỉnh và việc giới thiệu chất mới như tiêu viêm tinh trùng hoặc chất bôi trơn thường được sử dụng trên bao cao su có thể gây ngứa hoặc kích ứng. Trên thực tế, một số bao cao su được phủ một lớp chất bôi trơn chứa tiêu viêm tinh trùng, vì vậy có thể là một ý kiến tốt để chuyển sang loại bao cao su khác nếu bạn đang trải qua kích ứng âm đạo.

**Giảm lo lắng và tăng tự tin**

Tác động của tránh thai đối với sức khỏe tình dục không phải lúc nào cũng tiêu cực, và một số người báo cáo cảm thấy ít lo lắng và tự tin hơn trong các trải nghiệm tình dục của họ khi biết rằng họ ít có khả năng mang thai không mong muốn. Sự tự tin tăng cao và giảm lo lắng này có thể làm tăng ham muốn tình dục, kích thích và sự hài lòng cho một số người. Có nhiều hình thức tránh thai khác nhau, vì vậy nếu một hình thức không phù hợp với một người, thì đáng để thử nghiệm với các loại tránh thai khác.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Lợi ích của việc sử dụng biện pháp tránh thai đối với sức khỏe tình dục của người sử dụng là gì?

Việc sử dụng biện pháp tránh thai có thể giúp giảm lo lắng về việc mang thai không mong muốn, giúp người sử dụng cảm thấy tự tin hơn trong các trải nghiệm tình dục của mình.

Câu hỏi 2: Hormon tránh thai có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của người sử dụng như thế nào?

Hormon tránh thai có thể làm giảm ham muốn hoặc tăng ham muốn tình dục tùy thuộc vào cơ địa của người sử dụng. Hormon tránh thai có thể ảnh hưởng đến mức độ testosterone có sẵn trong cơ thể, từ đó ảnh hưởng đến ham muốn tình dục.

Câu hỏi 3: Hormon tránh thai có thể gây ra những thay đổi nào trong hệ tiểu đường của người sử dụng?

Hormon tránh thai có thể gây ra sự thay đổi trong hệ tiểu đường của người sử dụng, có thể dẫn đến khô âm đạo, giảm sự bôi trơn âm đạo và các thay đổi ở mô âm hộ và mô lâu. Những thay đổi này có thể làm cho việc quan hệ tình dục trở nên không thoải mái hoặc đau đớn.

Câu hỏi 4: Liệu biện pháp tránh thai có thể gây kích ứng âm đạo không?

Một số biện pháp tránh thai như bao cao su hoặc sản phẩm chống tinh trùng có thể gây kích ứng âm đạo. Vi khuẩn trong âm đạo là môi trường nhạy cảm và tự cân bằng, việc sử dụng các chất mới như sản phẩm chống tinh trùng hoặc các loại dầu bôi trơn trên bao cao su có thể gây ngứa hoặc kích ứng.

Câu hỏi 5: Lợi ích và hại từ việc sử dụng biện pháp tránh thai có thể ảnh hưởng đến sự tự tin và ham muốn tình dục của người sử dụng như thế nào?

Việc sử dụng biện pháp tránh thai có thể giúp người sử dụng cảm thấy tự tin hơn và giảm lo lắng trong các trải nghiệm tình dục, từ đó tăng cường ham muốn, kích thích và sự hài lòng tình dục. Điều này có thể giúp cải thiện sự tự tin và ham muốn tình dục của người sử dụng.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: ISSM, How Does Birth Control Affect Women’s Sexual Health?

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Namkhoa. info

About admin

Check Also

Tác động của mãn kinh đến sinh lý tình dục là gì?

Menopause là giai đoạn khi phụ nữ ngừng kinh nguyệt. Trong giai đoạn tiền mãn …