Vai trò của hormone nam giới trong chức năng tình dục của phụ nữ mắc ung thư hậu môn

Phụ nữ sau điều trị ung thư trực tràng có thể gặp khó khăn tình dục do ảnh hưởng của hóa trị, phóng xạ và phẫu thuật. Nghiên cứu mới chỉ ra rằng các mức androgen có thể ảnh hưởng đến chức năng tình dục của phụ nữ sau điều trị ung thư trực tràng.

Giới thiệu

Phụ nữ sau khi vượt qua căn bệnh ung thư trực tràng có thể trải qua khó khăn hoặc rối loạn tình dục trong quá trình và sau khi điều trị. Hóa trị, điều trị bằng tia X, và phẫu thuật trực tràng có thể ảnh hưởng đến chức năng tiểu tiện, tiêu hóa, và tình dục. Theo các nghiên cứu trước đó, 60% phụ nữ báo cáo tăng khô âm đạo và đau khi giao hợp sau điều trị ung thư trực tràng. Cũng có tỷ lệ cao giảm ham muốn tình dục và suy giảm tần suất hoạt động tình dục cho những người sống sót sau ung thư trực tràng.

Nghiên cứu trước đây đã chứng minh rằng hormone androgen đóng vai trò trong chức năng tình dục của phụ nữ. Điều trị testosterone đã được chứng minh là tăng đáng kể ham muốn, sự thoả mãn, kích thích, cực khoái, và tần suất sự kiện tình dục hài lòng ở phụ nữ mãn kinh có ham muốn tình dục thấp.

Mục tiêu của nghiên cứu này là xác định xem hormone androgen có thể đóng vai trò trong chức năng tình dục của phụ nữ đã được điều trị ung thư trực tràng.

Phương pháp

Nghiên cứu này bao gồm 99 phụ nữ mắc ung thư trực tràng từ năm trung tâm tham chiếu Thụy Điển cho phẫu thuật ung thư trực tràng. Các mẫu máu của phụ nữ, bao gồm các mức hormone như tổng testosterone (T), free testosterone, androstenedione (A-4), và dehydroepiandrosterone sulphate (DHEAS), đã được đo thông qua mẫu máu lấy trước khi tiến hành điều trị ung thư trực tràng và một năm sau phẫu thuật.

Các cán bộ nghiên cứu cũng hoàn thành hai bảng câu hỏi để đánh giá chức năng tình dục và tâm lý sức khỏe tại ba thời điểm trong nghiên cứu: lúc khởi đầu, một năm sau điều trị, và hai năm sau điều trị.

Kết quả & Thảo luận

Tuổi trung bình của 99 phụ nữ tham gia nghiên cứu này là 61 tuổi. Tám mươi phần trăm số người tham gia (79/99) có đối tác khi khởi đầu, 76% (63/83) có đối tác sau một năm, và 76% (48/63) có đối tác sau hai năm. Các mức hormone androgen và chức năng tình dục được đo như sau:

Mức tổng testosterone trung bình giảm từ khởi đầu đến một năm sau. Điểm số FSFI tổng trung bình giảm qua cả nghiên cứu từ 21,9 khi khởi đầu, xuống còn 16,4 sau một năm, và 11,5 sau hai năm.

Sau khi điều chỉnh theo tuổi, đối tác, tâm lý sức khỏe, và các liệu pháp theo dõi sau phẫu thuật, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng tổng testosterone và androstenedione có mối liên hệ đáng kể với điểm số FSFI tổng.

Kết luận

Tác giả kết luận: “Testosterone và androstenedione có liên quan đến chức năng tình dục ở bệnh nhân phụ nữ mắc ung thư trực tràng. Kết quả này đáng quan tâm cho các nghiên cứu can thiệp trong tương lai và góp phần vào việc hiểu về các vấn đề tình dục, là một phần thiết yếu của quá trình phục hồi cho những người sống sót sau ung thư ở vùng bụng.”

Tuy nhiên, họ nhận thức rằng nghiên cứu của họ có một số hạn chế, đặc biệt là thiếu thông tin phòng thí nghiệm sau hai năm, điều này có thể làm rõ hơn mối liên hệ giữa mức hormone androgen và chức năng tình dục của phụ nữ đã được điều trị ung thư trực tràng.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Nguyên nhân gì gây ra khó khăn hoặc rối loạn tình dục cho phụ nữ sau khi điều trị ung thư trực tràng?

Các phương pháp điều trị như hóa trị, xạ trị và phẫu thuật trực tràng có thể ảnh hưởng đến chức năng tiểu tiện, tiêu hóa và tình dục.

Câu hỏi 2: Mục tiêu của nghiên cứu này là gì?

Mục tiêu của nghiên cứu này là xác định liệu hormone androgen có ảnh hưởng đến chức năng tình dục của phụ nữ sau khi điều trị ung thư trực tràng hay không.

Câu hỏi 3: Những dữ liệu nào đã được thu thập trong nghiên cứu này?

Trong nghiên cứu này, dữ liệu về mức độ hormone androgen và chức năng tình dục của phụ nữ được thu thập thông qua mẫu máu và câu hỏi được hoàn thành tại ba thời điểm khác nhau.

Câu hỏi 4: Kết quả chính của nghiên cứu là gì?

Kết quả chính của nghiên cứu cho thấy rằng mức độ hormone androgen giảm và chức năng tình dục của phụ nữ bị ảnh hưởng sau khi điều trị ung thư trực tràng.

Câu hỏi 5: Kết luận của tác giả về nghiên cứu này là gì?

Tác giả kết luận rằng “Testosterone và androstenedione có liên quan đến chức năng tình dục ở phụ nữ mắc bệnh ung thư trực tràng.” Họ cũng nhận thấy rằng nghiên cứu của họ có một số hạn chế cần được xem xét trong tương lai.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: ISSM, The Role of Androgens in the Sexual Function of Women with Rectal Cancer
Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Namkhoa. info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *