Tại sao kiểm tra STI quan trọng và mỗi người cần kiểm tra thường xuyên?

Các bệnh nhiễm trùng qua đường tình dục rất phổ biến và ảnh hưởng đến mọi người trên toàn thế giới. Việc kiểm tra nhiễm trùng tình dục định kỳ và thông tin y tế là bước quan trọng để bảo vệ sức khỏe và phòng ngừa lây nhiễm.

**Các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs) là phổ biến và ảnh hưởng đến mọi người trên khắp thế giới.** Tuy nhiên, nhiều người vẫn cảm thấy xấu hổ khi thảo luận về tình trạng STI của mình với đối tác tình dục hiện tại hoặc tiềm năng, được kiểm tra STIs, hoặc kết quả dương tính với STI. Quan trọng phải nhớ rằng bị mắc STI không phản ánh tiêu cực đến nhân cách của bạn, và nhiều STIs có thể được chữa khỏi. Tuy nhiên, việc nhận biết tình trạng STI của mình và của đối tác tình dục là bước quan trọng và cần thiết để ngăn ngừa sự lây lan của STIs, đưa ra quyết định an toàn, thông tin và duy trì sức khỏe tình dục và tổng thể.

**Mình nên kiểm tra cho những bệnh STIs nào?**
– Mọi người hoạt động tình dục đều nên được kiểm tra HIV ít nhất một lần.
– Chlamydia, bệnh lậu, bệnh trichomoniasis và bệnh giang mai là những STIs phổ biến mà những người hoạt động tình dục có thể được kiểm tra. Chúng thường có thể được chữa khỏi bằng kháng sinh, nhưng nếu không được điều trị có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác.
– Bệnh nhân có triệu chứng viêm loét, viêm hoặc mụn ở vùng sinh dục có thể được kiểm tra bệnh Herpes hoặc HPV. Kiểm tra HPV là một phần của việc sàng lọc y tế thường xuyên cho ung thư cổ tử cung.
– Tùy thuộc vào hoàn cảnh cụ thể của bạn, bác sĩ của bạn cũng có thể đề xuất kiểm tra viêm gan B và / hoặc viêm gan C.

**Mình nên được kiểm tra tần suất như thế nào?**
Hầu hết các hướng dẫn y tế đề xuất kiểm tra STIs mỗi khi bạn có một đối tác tình dục mới hoặc khi bạn phát triển các triệu chứng và yêu cầu đối tác của mình cũng làm điều đó. Người có nhiều đối tác tình dục nên xem xét việc kiểm tra STIs mỗi 6 tháng.

Ngoài các hướng dẫn tiêu chuẩn này, những người ở nguy cơ cao về HIV (bao gồm những người chia sẻ thiết bị tiêm chích ma túy và đàn ông đồng tính) được khuyến nghị kiểm tra HIV ít nhất một lần mỗi năm. Đàn ông đồng tính có nhiều đối tác hoặc đối tác không quen thuộc nên được kiểm tra HIV, giang mai, lậu và bệnh lậu một cách thường xuyên hơn (ví dụ mỗi 3 đến 6 tháng).

Phụ nữ hoạt động tình dục có nhiều đối tác nên được kiểm tra lậu và bệnh lậu ít nhất một lần mỗi năm. Cũng là một ý kiến tốt khi phụ nữ kiểm tra lậu và bệnh lậu mỗi khi có đối tác tình dục mới.

Cuối cùng, bác sĩ có thể khuyến nghị rằng phụ nữ mang thai được kiểm tra giang mai, HIV, viêm gan B và viêm gan C vào giai đoạn đầu của thai kỳ để dự phòng và tránh bất kỳ biến chứng nào có thể xảy ra.

**Những điều cần xem xét khác khi kiểm tra STI**
Nhiều STIs không có triệu chứng, có nghĩa là chúng không hiển thị triệu chứng. Tuy nhiên, nếu không được điều trị, chúng có thể gây ra biến chứng hoặc các tình trạng khác như vô sinh, biến chứng trong thai kỳ, ung thư và / hoặc tăng nguy cơ mắc HIV. Đây là lý do tại sao là một ý kiến tốt khi đối tác tình dục kiểm tra STIs trước khi tiếp xúc tình dục lần đầu tiên hoặc khi ít nhất một người có nhiều đối tác tình dục, ngay cả khi họ không có triệu chứng.

STIs thường không thể được phát hiện bằng các bài kiểm tra ngay lập tức, vì vậy có thể cần phải chờ một khoảng thời gian nhất định để có kết quả xét nghiệm dương tính sau khi tiếp xúc với STI. Bất kể điều đó, nếu bạn đã quan hệ tình dục không an toàn với nguy cơ mắc STI cao, quan trọng phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức vì có thể có các lựa chọn giảm nguy cơ mắc STI. Ví dụ, nếu bạn có tiếp xúc với HIV, bác sĩ của bạn có thể kê đơn cho bạn PEP (phòng ngừa sau tiếp xúc), một loại thuốc giúp ngăn ngừa HIV sau khả năng tiếp xúc. Bác sĩ của bạn sau đó có thể đề xuất thực hiện xét nghiệm STI khác vào một thời điểm sau đó.

Mặc dù bao cao su và đệm răng điều giúp giảm sự lây lan của STIs khi được sử dụng đúng cách, chúng không hiệu quả 100% trong việc ngăn chặn truyền nhiễm của tất cả các STIs. Ví dụ, HPV và Herpes được lây truyền qua tiếp xúc da-da và có thể lây truyền thông qua tiếp xúc với da nhiễm bệnh mà không được che phủ bởi rào cản bảo vệ. Tất nhiên, việc sử dụng bao cao su hoặc đệm răng vẫn mang lại sự bảo vệ lớn hơn so với quan hệ không an toàn và giảm nguy cơ truyền nhiễm các STIs này. Tiêm chủng HPV và PrEP (phòng ngừa trước tiếp xúc – một loại thuốc dành cho những người có nguy cơ mắc HIV) là hai biện pháp phòng ngừa khác mà bạn có thể thực hiện cho HPV và HIV, tương ứng.

Mặc dù việc kiểm tra STI phổ biến, một số người vẫn cảm thấy ngần ngại khi xử lý những vấn đề như vậy với bác sĩ chăm sóc sức khỏe hàng ngày của họ. May mắn thay, nhiều nơi trên thế giới có các phòng khám miễn phí hoặc giá rẻ cung cấp dịch vụ kiểm tra STI để đảm bảo sự riêng tư.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Làm thế nào để xác định những loại STIs cần được kiểm tra?

Tất cả những người có hoạt động tình dục cần được kiểm tra HIV ít nhất một lần.

Chlamydia, gonorrhea, trichomoniasis và syphilis là những STIs phổ biến mà những người có hoạt động tình dục có thể được kiểm tra. Chúng thường có thể được chữa khỏi bằng kháng sinh, nhưng nếu không được điều trị có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác.

Bệnh nhân có triệu chứng viêm loét, đau hoặc mụn có thể được kiểm tra herpes hoặc HPV. Việc kiểm tra HPV là một phần của việc sàng lọc ung thư cổ tử cung.

Tùy thuộc vào hoàn cảnh cụ thể của bạn, nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn cũng có thể đề xuất kiểm tra viêm gan B và/hoặc viêm gan C.

Bao lâu một lần tôi nên được kiểm tra?

Đa số các hướng dẫn y tế khuyến nghị kiểm tra STIs mỗi khi bạn có một đối tác tình dục mới hoặc khi bạn phát triển triệu chứng và yêu cầu đối tác của bạn cũng vậy. Những người có nhiều đối tác tình dục nên xem xét việc kiểm tra STIs mỗi 6 tháng.

Ngoài những hướng dẫn tiêu chuẩn này, những người có nguy cơ mắc HIV cao (bao gồm những người chia sẻ thiết bị tiêm chích ma túy và nam giới có quan hệ tình dục với nam giới) được khuyến khích kiểm tra HIV ít nhất một lần mỗi năm. Nam giới có quan hệ tình dục với nam giới và có nhiều đối tác hoặc đối tác ẩn danh nên được kiểm tra HIV, syphilis, chlamydia và gonorrhea thường xuyên hơn (ví dụ mỗi 3 đến 6 tháng).

Phụ nữ có hoạt động tình dục và có nhiều đối tác nên được kiểm tra gonorrhea và chlamydia ít nhất một lần mỗi năm. Đối với phụ nữ, cũng là một ý kiến tốt khi bị kiểm tra gonorrhea và chlamydia mỗi khi có đối tác tình dục mới.

Cuối cùng, nhà cung cấp dịch vụ y tế có thể khuyến nghị rằng những người có thai nên được kiểm tra sớm cho bệnh giang mai, HIV, viêm gan B, và viêm gan C để dự phòng và tránh mọi biến chứng có thể xảy ra.

Có những yếu tố gì khác cần xem xét khi kiểm tra STI?

Nhiều STIs không có triệu chứng, có nghĩa là họ không thể hiện triệu chứng. Tuy nhiên, nếu không được điều trị, chúng có thể gây ra biến chứng hoặc các điều kiện khác như vô sinh, biến chứng thai kỳ, ung thư, và/hoặc tăng nguy cơ mắc HIV. Đây là lý do tại sao là một ý tưởng tốt khi các đối tác tình dục được kiểm tra STIs trước khi tham gia vào hoạt động tình dục lần đầu hoặc khi ít nhất một người có nhiều đối tác tình dục, ngay cả khi họ không có triệu chứng.

Những STIs thường không thể được phát hiện bằng kiểm tra ngay lập tức, vì vậy có thể cần phải đợi một khung thời gian nhất định để có kết quả dương tính sau khi tiếp xúc với STI. Tuy nhiên, nếu bạn đã quan hệ tình dục không an toàn với nguy cơ tiếp xúc cao với STI, quan trọng là cần tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức vì có thể có các lựa chọn để giảm nguy cơ mắc STI. Ví dụ, nếu bạn có thể đã tiếp xúc với HIV, nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn có thể kê đơn cho bạn PEP (phòng ngừa sau tiếp xúc), một loại thuốc giúp ngăn ngừa HIV sau khi tiếp xúc có thể xảy ra. Sau đó, nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn có thể đề xuất kiểm tra STI lần nữa vào một thời điểm sau đó.

Mặc dù bao cao su và cái răng chèo đã đi xa trong việc giảm sự lây lan của STIs khi chúng được sử dụng đúng cách, chúng không hiệu quả 100% trong việc ngăn chặn truyền nhiễm của tất cả STIs. Ví dụ, HPV và herpes được lây truyền thông qua tiếp xúc da với da và có thể được lây truyền thông qua tiếp xúc với da nhiễm bệnh không được bảo vệ bởi rào cản bảo vệ. Tất nhiên, việc sử dụng bao cao su hoặc cái răng chèo vẫn cung cấp sự bảo vệ lớn hơn so với quan hệ tình dục không bảo vệ và giảm nguy cơ lây truyền các STIs này. Tiêm chủng HPV và PrEP (phòng ngừa trước tiếp xúc – một loại thuốc dành cho những người có nguy cơ mắc HIV) là hai biện pháp phòng ngừa khác mà bạn có thể thực hiện cho HPV và HIV, riêng biệt.

Mặc dù việc kiểm tra STI phổ biến, một số người vẫn có thể cảm thấy do dự khi xử lý các vấn đề như vậy với nhà cung cấp dịch vụ y tế của họ thường xuyên. May mắn thay, nhiều nơi trên thế giới có các phòng khám miễn phí hoặc giá rẻ cung cấp dịch vụ kiểm tra STI bảo mật.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: ISSM, Why Is STI Testing Important, and How Often Should a Person Get Tested?
Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Namkhoa. info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *