Tác động của các biện pháp phòng ngừa COVID-19 đối với sức khỏe và chức năng tình dục của phụ nữ

Nghiên cứu về tác động của đại dịch COVID-19 lên sức khỏe tình dục và sinh sản của phụ nữ. Các biện pháp an toàn và cách ly xã hội đã ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng tình dục và sức khỏe tình thần của phụ nữ.

Tác động của các biện pháp an toàn và sức khỏe được triển khai nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19 đến chức năng sinh lý và sức khỏe tình dục của phụ nữ là điều mà nhiều người quan tâm. Trong bối cảnh đại dịch vẫn đang diễn ra trên toàn thế giới, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu cách mà các yếu tố vật lý và xã hội của virus ảnh hưởng đến tình dục ở nam và nữ. Dưới đây, chúng ta sẽ thảo luận về một số cách mà việc duy trì khoảng cách xã hội, phong tỏa và căng thẳng liên quan đến đại dịch đã ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục của phụ nữ.

Trong nền chung, chức năng tình dục của phụ nữ bị ảnh hưởng tiêu cực trong suốt đại dịch. Một nghiên cứu đánh giá từ 18 quốc gia được công bố vào tháng 7 năm 2021 cho biết rằng phụ nữ có ít ham muốn tình dục hơn và thường quan hệ tình dục ít hơn với đối tác (mặc dù hành vi tình dục đơn thân đã tăng). Phụ nữ cũng ít hài lòng hơn với cuộc sống tình dục của mình và mối quan hệ.

Một nghiên cứu khác vào năm 2021 tập trung vào 89 phụ nữ Italy trong độ tuổi từ 28-50 sống cùng đối tác. Đối với những phụ nữ này, tần suất quan hệ giảm từ 6,3 lần mỗi tháng trước đại dịch xuống còn 2,3 lần mỗi tháng trong thời gian hạn chế xã hội. Một số phụ nữ cho biết họ lo lắng về viusus lây nhiễm từ hoặc đến từ đối tác của mình.

Ở Ai Cập, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 479 phụ nữ và 217 nam giới. Trong số phụ nữ, tỉ lệ hài lòng về tình dục giảm từ 74% trước khi phong tỏa COVID-19 xuống còn 56% trong thời gian phong tỏa. Chỉ có 56% phụ nữ cho biết họ hài lòng với hiệu suất tình dục của mình so với 71% nam giới. Ngoài ra, 97% phụ nữ có điểm đánh giá chức năng tình dục chỉ ra vấn đề tình dục. Phụ nữ báo cáo cảm giác lo lắng, trầm cảm và căng thẳng tình dục nhiều hơn so với nam giới.

Trong một nghiên cứu khác từ Italy, nam và nữ tính hoạt động tình dục ít gặp khó khăn tâm lý hơn. Các tác giả báo cáo một “hiệu quả bảo vệ” của hoạt động tình dục đối với lo lắng liên quan đến phong tỏa và rối loạn tâm trạng.

Nhà nghiên cứu tại Vương quốc Anh bày tỏ lo ngại rằng phụ nữ và trẻ em có thể dễ bị tổn thương trong các vấn đề đối tác gần gũi và bạo lực tình dục trong suốt đại dịch. “Quan trọng là những người lo lắng về suy nghĩ và hành vi tình dục của mình có thể tìm kiếm sự hỗ trợ phù hợp,” các tác giả viết.

Một số phụ nữ đang suy nghĩ lại kế hoạch mang thai do đại dịch. Một nghiên cứu về 504 phụ nữ (chủ yếu ở Vương quốc Anh) phát hiện rằng trong khi 92% vẫn dự định mang thai vào một thời điểm nào đó, hơn một nửa cho biết kế hoạch của họ đã thay đổi do COVID-19. Hơn 70% trong nhóm này cho biết họ sẽ hoãn kế hoạch mang thai. Nhiều người cho biết họ lo lắng về cách mà virus có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé và bản thân.

Trong một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu báo cáo rằng căng thẳng, lo lắng và trầm cảm đã ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng tình dục ở 437 phụ nữ mang thai tại Iran.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Làm thế nào các giao thức về sức khỏe và an toàn được triển khai để đáp ứng dịch COVID-19 ảnh hưởng đến chức năng và sức khỏe sinh sản của phụ nữ?

Trong tổng thể, chức năng sinh dục của phụ nữ bị ảnh hưởng tiêu cực trong suốt thời gian dịch bệnh. Một nghiên cứu đánh giá từ 18 quốc gia công bố vào tháng 7 năm 2021 đã báo cáo rằng phụ nữ có ít ham muốn tình dục hơn và thường xuyên quan hệ với đối tác ít hơn (mặc dù hành vi tình dục đơn độc đã tăng). Phụ nữ cũng ít hài lòng hơn với cuộc sống tình dục và mối quan hệ của họ.

Câu hỏi 2: Làm thế nào mức độ hài lòng tình dục của phụ nữ thay đổi trước và sau dịch COVID-19?

Một nghiên cứu khác năm 2021 tập trung vào 89 phụ nữ Italia trong độ tuổi 28-50 sống cùng đối tác của họ. Đối với những phụ nữ này, tần suất quan hệ giảm từ 6,3 lần mỗi tháng trước dịch đến 2,3 lần mỗi tháng trong thời gian hạn chế xã hội. Một số phụ nữ cho biết họ lo lắng về vi rút chuyển từ hoặc đến đối tác của mình.

Câu hỏi 3: Phụ nữ có tỷ lệ hài lòng với hiệu suất tình dục và mức độ hài lòng với cuộc sống tình dục bị ảnh hưởng như thế nào trong thời gian giãn cách xã hội do COVID-19?

Ở Ai Cập, các nhà nghiên cứu phân tích dữ liệu từ 479 phụ nữ và 217 nam. Trong số phụ nữ, tỷ lệ hài lòng tình dục giảm từ 74% trước lệnh phong tỏa COVID-19 xuống còn 56% trong thời gian phong tỏa. Chỉ có 56% phụ nữ cho biết họ hài lòng với hiệu suất tình dục của mình so với 71% nam giới. Ngoài ra, 97% phụ nữ có điểm đánh giá chức năng tình dục mà sẽ cho thấy vấn đề tình dục. Phụ nữ báo cáo có nhiều lo lắng, trầm cảm và căng thẳng tình dục hơn so với nam giới.

Câu hỏi 4: Làm thế nào hoạt động tình dục ảnh hưởng đến tâm lý, mối quan hệ và sức khỏe tình dục trong thời gian giãn cách xã hội do COVID-19?

Nhà nghiên cứu tại Vương quốc Anh bày tỏ lo ngại rằng phụ nữ và trẻ em có thể dễ bị tổn thương bởi bạo lực tình dục và bạo lực gia đình trong thời dịch bệnh. “Quan trọng là những người lo lắng về suy nghĩ và hành vi tình dục của mình có thể tìm kiếm sự hỗ trợ phù hợp,” các tác giả viết.

Câu hỏi 5: Làm thế nào phụ nữ thay đổi kế hoạch mang thai do dịch COVID-19?

Một nghiên cứu về 504 phụ nữ (chủ yếu ở Vương quốc Anh) cho thấy trong khi 92% vẫn dự định mang thai vào một thời điểm nào đó, hơn một nửa cho biết kế hoạch của họ đã thay đổi do COVID-19. Hơn 70% trong nhóm con số này nói rằng họ sẽ hoãn việc mang thai. Nhiều người cho biết họ quan ngại về cách virus có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé và bản thân mình.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: ISSM, How do health and safety protocols implemented in response to the COVID-19 pandemic affect female sexual function and health?
Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Namkhoa. info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *