Nghiên cứu cho thấy Nam giới mắc tăng giáng huyết tuyến có nguy cơ cao hơn mắc PE

Một bài báo đánh giá gần đây nêu bật mối liên hệ giữa tăng hoạt động tuyến giáp và xuất tinh sớm ở nam giới. Nghiên cứu phân tích 32 tài liệu về chủ đề này và đề xuất điều trị tăng hoạt động tuyến giáp có thể cải thiện triệu chứng xuất tinh sớm.

Tìm hiểu về mối liên kết giữa bệnh tăng giáp và xuất tinh sớm

Một bài báo tiểu sử gần đây đã thảo luận về mối liên kết có thể giữa bệnh tăng giáp và tình trạng xuất tinh sớm (PE).

Được công bố vào tháng 7 năm 2020 trong tạp chí Đánh giá Y học Tình dục, bài báo phân tích 32 nghiên cứu về chủ đề này.

Bệnh tăng giáp (còn được gọi là tuyến giáp quá hoạt động) xảy ra khi tuyến giáp của một người sản xuất ra nhiều hormone giáp hơn cần thiết. Những hormone này quan trọng cho nhiều chức năng cơ thể, bao gồm hô hấp, nhịp tim và tiêu hóa.

Số lượng hormone giáp quá mức có thể gây trở ngại cho những chức năng này và ảnh hưởng đến chức năng tình dục. Một số nam giới mắc bệnh tăng giáp có thể gặp khó khăn với cương cứng, xuất tinh và ham muốn.

Định nghĩa về xuất tinh sớm

Định nghĩa về xuất tinh sớm thay đổi theo các tổ chức chuyên nghiệp. Ví dụ, Hội Y học Tình dục Quốc tế (ISSM) định nghĩa như sau:

Xuất tinh sớm là một rối loạn tình dục nam giới được đặc trưng bởi:

– Xuất tinh luôn xảy ra trước hoặc trong khoảng một phút sau khi thâm nhập âm đạo từ trải nghiệm tình dục đầu tiên (xuất tinh sớm suốt đời), HOẶC, một giảm đáng kể về thời gian trễ, thường khoảng 3 phút hoặc ít hơn (xuất tinh sớm học được), và
– Không thể trì hoãn xuất tinh trên tất cả hoặc hầu hết các lần thâm nhập âm đạo, và có hệ quả tiêu cực cá nhân, như sự căng thẳng, phiền toái, sự thất vọng và/hoặc tránh tránh gần gũi tình dục.

Cơ chế kết nối giữa bệnh tăng giáp và xuất tinh sớm “chưa được hiểu rõ,” các tác giả của bài báo hiện tại giải thích. Họ khuyến nghị nghiên cứu tương lai và khuyến khích các bác sĩ điều trị sàng lọc vấn đề tuyến giáp ở nam giới có triệu chứng xuất tinh sớm.

Phương pháp điều trị cho bệnh tăng giáp và xuất tinh sớm

Các nghiên cứu được tham khảo cũng gợi ý rằng điều trị cho bệnh tăng giáp có thể cải thiện các triệu chứng xuất tinh sớm. Ví dụ, một nghiên cứu với 24 nam giới cho thấy điều trị bệnh tăng giáp nói chung cải thiện thời gian trễ xuất tinh trong âm đạo (IELT – thời gian giữa thâm nhập âm đạo và xuất tinh). Đối với một số nam giới, IELT tăng gấp đôi sau khi điều trị.

Quản lý cả xuất tinh sớm và bệnh tăng giáp nên là một nỗ lực đồng đội, các tác giả cho biết, thêm vào đó, tâm lý trị liệu có thể giúp giảm căng thẳng liên quan đến xuất tinh sớm.

“Quan trọng là phải tiếp tục nghiên cứu này để cải thiện việc chẩn đoán, quản lý và điều trị cho xuất tinh sớm với bệnh tăng giáp cơ bản,” họ kết luận.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Hyperthyroidism và việc xuất tinh sớm có liên quan như thế nào?

Hyperthyroidism (tăng hoạt động tuyến giáp) và xuất tinh sớm (PE) có thể có mối liên hệ do sự ảnh hưởng của hormone giáp thực quá mức đến chức năng tình dục.

Câu hỏi 2: Tài liệu nào đã phân tích về mối liên hệ giữa Hyperthyroidism và PE?

Được công bố vào tháng 7 năm 2020 trong tạp chí Sexual Medicine Reviews, bài báo phân tích 32 nghiên cứu về chủ đề này.

Câu hỏi 3: Các triệu chứng của PE được định nghĩa như thế nào theo ISSM?

PE được định nghĩa là một rối loạn tình dục nam có đặc điểm là xuất tinh xảy ra trước hoặc trong khoảng một phút sau khi thâm nhập âm đạo từ lần quan hệ đầu tiên, hoặc giảm thời gian trễ đáng kể, thường là khoảng 3 phút hoặc ít hơn.

Câu hỏi 4: Các cơ chế kết nối giữa Hyperthyroidism và PE được hiểu như thế nào theo tác giả?

Các cơ chế kết nối giữa Hyperthyroidism và PE “chưa được hiểu rõ,” theo tác giả của bài báo hiện tại. Họ khuyến nghị nghiên cứu tiếp theo và khuyến khích các bác sĩ chẩn đoán các vấn đề về tuyến giáp ở nam giới có PE.

Câu hỏi 5: Liệu điều trị Hyperthyroidism có thể cải thiện triệu chứng của PE không?

Có khả năng rằng điều trị Hyperthyroidism có thể cải thiện các triệu chứng của PE, như cho thấy trong một nghiên cứu với 24 nam giới. Thời gian trễ xuất tinh trong âm đạo có thể tăng gấp đôi sau điều trị.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: ISSM, Men With Hyperthyroidism More Likely to Have PE, Study Suggests
Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Namkhoa. info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *