Tác động của Tập luyện đến Chức năng Tình dục ở Bệnh nhân Ung thư Tuyến tiền Liệt với góc nhìn nam khoa

Namkhoa.info xin trân trọng giới thiệu đến quý khách chủ đề Tác động của Tập luyện đến Chức năng Tình dục ở Bệnh nhân Ung thư Tuyến tiền Liệt

Sự kém hiệu quả tình dục là một tác dụng phụ phổ biến và đau đớn của ung thư tiền liệt và điều trị liên quan. Bài viết tập trung vào việc thảo luận về ảnh hưởng của việc tập luyện đối với chức năng tình dục của bệnh nhân ung thư tiền liệt, với kết quả từ 22 nghiên cứu đã được điều tra.

Giới thiệu

Các vấn đề về tình dục là một hiện tượng phổ biến và đau đớn sau khi điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Bệnh nhân gặp khó khăn về chức năng tình dục (ví dụ như rối loạn cương dương (ED), mất ham muốn tình dục, hoặc cả hai) sau khi thực hiện phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt hoặc điều trị bằng phóng xạ hoặc hormone cũng có thể gặp khó khăn về mặt tâm lý và mối quan hệ do thay đổi này. Chẳng hạn, họ có thể trải qua mất tự tin về hình ảnh cơ thể và hiệu suất tình dục của mình và/hoặc lo lắng về việc không thể làm hài lòng đối tác tình dục của mình.

Hiện nay, nhiều chuyên gia y tế đề cập đến rối loạn chức năng tình dục liên quan đến ung thư bằng các loại thuốc như các chất ức chế phosphodiesterase loại 5 (PDE5i). Mặc dù các loại thuốc uống này có thể hữu ích trong việc điều trị ED, có nhiều yếu tố đóng vai trò khi nói đến rối loạn chức năng tình dục, vì vậy, một phương pháp chăm sóc đa ngành có thể mang lại kết quả tốt hơn.

Bài viết này sẽ tập trung vào việc xem xét tác động của việc tập thể dục đối với chức năng tình dục của bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt.

Phương pháp

Vào ngày 13 tháng 7 năm 2021, các nhà nghiên cứu đã tiến hành một cuộc đánh giá tổng hợp các thử nghiệm ngẫu nhiên kiểm soát (RCTs) về chức năng tình dục của bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt tham gia tập thể dục như một phần (hoặc toàn bộ) kế hoạch điều trị của họ. Họ sử dụng mô hình PICOS (dân số, can thiệp, so sánh, kết quả và phương pháp nghiên cứu) để xác định tính đủ điều kiện của mỗi nghiên cứu. Với mục đích của cuộc đánh giá văn học này, các tiêu chí bao gồm:

– Dân số: Bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt người lớn (≥18 tuổi), đã được điều trị hoặc chưa được điều trị
– Can thiệp: Các biện pháp tập thể dục (ít nhất 1 buổi hướng dẫn) độc lập hoặc kết hợp với các biện pháp hỗ trợ khác. Các bài tập nhai, cắn và hít thở đã được loại trừ, cũng như việc kê đơn tập thể dục kết hợp với thuốc hoặc các vật dụng cương dương.
– So sánh: Chăm sóc thông thường, danh sách chờ hoặc một hình thức khác của các biện pháp tập thể dục
– Kết quả: Chức năng tình dục (bao gồm các bảng câu hỏi về chất lượng cuộc sống nếu chúng có một bảng câu hỏi chức năng tình dục cụ thể)
– Thiết kế nghiên cứu: RCTs với ít nhất 15 người tham gia được công bố bằng tiếng Anh

Kết quả

Cuộc tìm kiếm văn học đã cho ra 15,081 bài báo. Sau khi loại bỏ các bản sao, các nhà nghiên cứu còn lại với 6,254 bài báo. Tất cả trừ 22 bài báo này đã bị loại bỏ vì không đáp ứng tiêu chí PICOS. Trong số 22 nghiên cứu còn lại, mười trong số đó liên quan đến can thiệp chỉ với tập thể dục, bốn bao gồm tập thể dục như một phần của một can thiệp đa phương tiện, và tám liên quan đến các bài tập cơ cấu cơ vùng chậu.

Trong chín trong 22 nghiên cứu, đã có “sự khác biệt đáng kể về hoạt động tình dục và chức năng tình dục, bao gồm ham muốn/mối quan tâm chính trong tình dục, chức năng cương dương, và tần suất cương cứng hơn ở nhóm can thiệp (IG) [so với nhóm kiểm soát]” (Reimer et al., 2021). Sáu trong số chín RCTs cho thấy kết quả thuận lợi cho IG là các can thiệp chỉ với tập thể dục như yoga và bài tập thể dục kiểm soát, kháng và linh hoạt trong suốt liệu pháp bức xạ và điều trị loại hormone androgen. Một trong những RCTs là một can thiệp đa phương tiện trong đó người tham gia hạn chế lượng calo và hoàn thành việc đi bộ và duỗi cơ dưới sự giám sát, và hai nghiên cứu liên quan đến các bài tập cơ cấu cơ vùng chậu.

Chức năng tình dục của người tham gia đã được đánh giá thông qua nhiều bảng câu hỏi đã được kiểm chứng bao gồm Chỉ số Chức năng Cương Dương Quốc tế (IIEF), Bảng câu hỏi Chất lượng Cuộc sống về Ung thư tuyến tiền liệt của Tổ chức Nghiên cứu và Điều trị Ung thư châu Âu (EORTC QLQ-PR25), và Chỉ số Tổng hợp về Ung thư Tuyến tiền liệt Mở rộng (EPIC). Do đó, kết quả đã biến đổi lớn qua các nghiên cứu đã bao gồm trong số 22 nghiên cứu.

Thảo luận & Kết luận

Mặc dù một số nghiên cứu trong cuộc đánh giá văn học này cho thấy kết quả tích cực của việc tập thể dục đối với chức năng tình dục của bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt, cần tiến hành thêm nghiên cứu để mở rộng các kết quả này và xác định các can thiệp tập thể dục phù hợp cho kế hoạch điều trị ung thư tuyến tiền liệt.

Các tác giả công nhận rằng một hạn chế của cuộc đánh giá này là sự đa dạng về các can thiệp tập thể dục và thiết kế nghiên cứu được sử dụng trong các RCTs. Do sự đa dạng của các nghiên cứu, không thể đưa ra các kết luận tổng thể về tác động của việc tập thể dục đối với chức năng tình dục của bệnh nhân.

Họ kết luận: “Mặc dù dữ liệu sơ bộ cho thấy một số can thiệp tập thể dục cụ thể dành cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt có thể cải thiện rối loạn chức năng tình dục, nhưng bằng chứng vẫn chưa rõ ràng và chưa thể cung cấp các khuyến nghị tập thể dục dựa trên bằng chứng. Chỉ có ít nghiên cứu đến nay đã đánh giá rối loạn chức năng tình dục là một điểm cuối chính và sử dụng các phương pháp đánh giá toàn diện hơn. Cần tiến hành thêm các thử nghiệm ngẫu nhiên kiểm soát liên quan đến rối loạn chức năng tình dục là một điểm cuối chính và sử dụng các công cụ đánh giá toàn diện hơn để xác nhận tác dụng phục hồi và phòng ngừa của việc tập thể dục đối với rối loạn chức năng tình dục ở bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt.”

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Tại sao khó khăn về vấn đề tình dục thường xuyên xảy ra sau điều trị ung thư tuyến tiền liệt?

Khó khăn về vấn đề tình dục là một tác dụng phụ phổ biến và gây rối loạn khiến cho bệnh nhân cảm thấy phiền lòng sau khi phẫu thuật tuyến tiền liệt hoặc điều trị bằng phóng xạ hoặc hormone.

Câu hỏi 2: Làm thế nào việc tập luyện có thể ảnh hưởng tích cực đến chức năng tình dục của bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt?

Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng việc tập luyện có thể có tác động tích cực đến chức năng tình dục của bệnh nhân ung thư.

Câu hỏi 3: Có bao nhiêu nghiên cứu được tiến hành để xem xét ảnh hưởng của việc tập luyện đối với chức năng tình dục của bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt?

Đã có 22 nghiên cứu tham gia vào việc xem xét tác động của việc tập luyện đối với chức năng tình dục của bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt.

Câu hỏi 4: Kết quả chính của nghiên cứu là gì?

Kết quả của nghiên cứu cho thấy việc tập luyện có thể cải thiện chức năng tình dục của bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt.

Câu hỏi 5: Nhận xét và kết luận của các tác giả là gì?

Các tác giả nhận thức rằng cần thêm nghiên cứu để xác định các biện pháp tập luyện phù hợp cho kế hoạch điều trị ung thư tuyến tiền liệt.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: ISSM, How Might Exercise Impact the Sexual Function of Patients With Prostate Cancer
Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Namkhoa. info

Bài viết được biên tập bởi namkhoa.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *