PrEP là gì? Có nên sử dụng không? – Một cách phòng ngừa hiệu quả cho HIV. với góc nhìn nam khoa

Namkhoa.info xin trân trọng giới thiệu đến quý khách chủ đề PrEP là gì? Có nên sử dụng không? – Một cách phòng ngừa hiệu quả cho HIV.

PrEP là thuốc phòng ngừa trước tiêm cho những người không nhiễm HIV nhưng có nguy cơ cao bị lây nhiễm qua quan hệ tình dục hoặc tiêm chích ma túy. PrEP giúp giảm nguy cơ lây HIV đến 99% thông qua quan hệ tình dục và 74% qua tiêm chích ma túy. Để hiểu rõ hơn về PrEP và cách sử dụng, hãy tìm kiếm sự tư vấn từ các chuyên gia y tế.

**PrEP: Phòng ngừa trước tiên cho HIV**

PrEP là viết tắt của “phòng ngừa trước tiên” (pre-exposure prophylaxis). Đây là loại thuốc giúp ngăn ngừa vi rút HIV (virus gây suy giảm miễn dịch con người) trong những người không mắc bệnh HIV nhưng có nguy cơ tiếp xúc cao với virus HIV thông qua quan hệ tình dục hoặc sử dụng chất ma túy bằng đường tiêm.

HIV là một loại virus tấn công hệ miễn dịch. Mặc dù HIV có thể được kiểm soát bằng các loại thuốc, nhưng không có phương pháp chữa trị. Nếu không được điều trị, HIV có thể phát triển thành AIDS (hội chứng suy giảm miễn dịch mắt đặc).

Khi sử dụng đúng cách, PrEP có thể giảm nguy cơ lây nhiễm HIV thông qua quan hệ tình dục khoảng 99% và thông qua sử dụng chất ma túy bằng đường tiêm ít nhất là 74%.

**Ai nên sử dụng PrEP?**

PrEP dành cho những người có nguy cơ cao mắc bệnh HIV, thông qua quan hệ tình dục hoặc sử dụng chất ma túy. Ví dụ, một người sử dụng PrEP có thể là người:

– Quan hệ tình dục với đối tác mắc HIV
– Quan hệ tình dục với người có tình trạng HIV chưa biết
– Quan hệ tình dục với nhiều đối tác
– Đã được chẩn đoán mắc bệnh nhiễm trùng qua đường tình dục trong vòng 6 tháng trước
– Không sử dụng bao cao su thường xuyên hoặc đúng cách
– Chia sẻ kim tiêm và các vật dụng khác dùng để tiêm chất ma túy
– Đã sử dụng PEP trong quá khứ
– Tiếp tục với hành vi nguy hiểm

**Tác dụng phụ của PrEP và quy trình sử dụng**

Các tác dụng phụ của PrEP bao gồm buồn nôn, đau đầu, tiêu chảy, mệt mỏi và đau bụng. Thường thì những tác dụng phụ này là tạm thời. Những người có phản ứng nghiêm trọng hơn nên liên hệ ngay với bác sĩ của mình.

Khi bắt đầu sử dụng PrEP, người dùng cần có cuộc hẹn theo dõi định kỳ với bác sĩ mỗi ba tháng. Để PrEP phát huy hiệu quả, cần phải sử dụng liên tục, hàng ngày, đúng theo chỉ định. PrEP chỉ có thể được sử dụng thông qua đơn thuốc của bác sĩ.

PrEP có thể mất một khoảng thời gian để phát huy hiệu quả đầy đủ. Ví dụ, có thể mất 21 ngày để hiệu quả đối với những người có quan hệ tình dục thụ động hoặc sử dụng chất ma túy.

Lưu ý: PrEP không bảo vệ bạn khỏi các bệnh truyền nhiễm khác.

**Kết luận và lời khuyên cuối cùng**

PrEP chỉ có sẵn thông qua đơn thuốc của bác sĩ. Nếu bạn nghĩ rằng PrEP có thể hữu ích cho bạn, hãy thảo luận với một nhà cung cấp dịch vụ y tế.

Nếu bạn không sử dụng PrEP và nghĩ rằng bạn có thể đã mắc bệnh HIV trong vòng 72 giờ trước đó, hãy thăm bác sĩ hoặc đến phòng khám cấp cứu ngay lập tức. Trong trường hợp này, PEP có thể là một lựa chọn.

Để giảm nguy cơ lây nhiễm HIV và các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục khác:

– Sử dụng bao cao su trong mọi quan hệ tình dục
– Hạn chế số lượng đối tác tình dục
– Biết lịch sử tình dục của đối tác
– Kiểm tra HIV và các bệnh truyền nhiễm khác định kỳ
– Không chia sẻ kim tiêm

**Nguồn:**

PrEP viết tắt cho pre-exposure prophylaxis. Đó là loại thuốc giúp ngăn ngừa nhiễm HIV (virus gây suy giảm miễn dịch con người) ở những người âm tính với HIV có nguy cơ tiếp xúc cao với HIV thông qua quan hệ tình dục hoặc sử dụng chất ma túy bằng đường tiêm.

Khi sử dụng đúng cách, PrEP có thể giảm nguy cơ nhiễm HIV qua quan hệ tình dục khoảng 99% và qua sử dụng chất ma túy bằng đường tiêm ít nhất là 74% [theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC)].

PrEP dành cho những người có nguy cơ cao mắc HIV, thông qua quan hệ tình dục hoặc sử dụng chất ma túy. Ví dụ, một người dùng PrEP có thể là người:

Các tác dụng phụ của PrEP bao gồm buồn nôn, đau đầu, tiêu chảy, mệt mỏi và đau bụng. Thường thì, các tác dụng phụ này là tạm thời. Người có phản ứng nghiêm trọng hơn nên liên hệ với bác sĩ của họ ngay lập tức.

Để PrEP phát huy hiệu quả, cần phải sử dụng đều đặn, mỗi ngày, chính xác như được kê đơn. Chỉ có thể mua PrEP thông qua đơn thuốc của bác sĩ.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: ISSM, What is PrEP? Should I take it?
Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Namkhoa. info

Bài viết được biên tập bởi namkhoa.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *