Hôn nhân/quan hệ chưa hoàn thành: Hiểu biết từ ISSM

Mối quan hệ không thể tiến hành quan hệ tình dục có thể gây ra nhiều vấn đề. Ví dụ, vấn đề về khoang âm hộ, rối loạn cương dương, và xuất tinh sớm có thể góp phần vào việc mối quan hệ không thể thực hiện. Để giải quyết vấn đề này, việc thảo luận với bác sĩ và tham gia vào liệu pháp tình dục là cần thiết.

**Mối quan hệ không hoàn thành và những vấn đề liên quan**

Khi một cặp đôi đồng tính không thể có quan hệ giao cấu qua âm đạo, mối quan hệ của họ có thể được gọi là “không hoàn thành”. Thuật ngữ “hôn nhân không hoàn thành” thường được sử dụng trong các văn hóa nơi quan hệ tình dục trước hôn nhân là cấm kỵ. Tuy nhiên, trong các văn hóa nơi quan hệ tình dục bên ngoài hôn nhân được chấp nhận hơn, thuật ngữ “mối quan hệ không hoàn thành” có thể được sử dụng. (Các thuật ngữ phổ biến khác là “yếu sinh lý trên tuần trăng mật” hoặc “yếu sinh lý trên đêm cưới”).

Các nhà khoa học không chắc chắn về số lượng cặp đôi không thể giao cấu. Một số cặp đôi không tìm kiếm sự trợ giúp vì họ cảm thấy xấu hổ hoặc ngượng ngùng, và tình hình có thể tiếp tục trong nhiều năm.

Mối quan hệ không hoàn thành có thể ảnh hưởng lớn đến mối quan hệ. Đối tác có thể cảm thấy bối rối, bị từ chối hoặc có sự ganh tỵ.

**Rối loạn sinh lý nam và nữ góp phần vào mối quan hệ không hoàn thành**

Rối loạn sinh lý nam và nữ có thể góp phần vào các mối quan hệ hôn nhân/mối quan hệ không hoàn thành. Dưới đây là một số ví dụ:

– **Vaginismus**: Xảy ra khi cơ bụng dưới của phụ nữ co bóp một cách không tự chủ khi bắt đầu xâm nhập. Sự co bóp này làm cho âm đạo trở nên chật hơn và hẹp hơn, làm cho việc xâm nhập (như với dương vật, ngón tay, hoặc kính nội soi của phụ khoa) trở nên cực kỳ khó khăn hoặc không thể.

– **Yếu sinh lý (ED)**: Xảy ra khi một người đàn ông không thể cương cứng đủ để xâm nhập. Yếu sinh lý có thể có nguyên nhân về mặt thể chất hoặc tâm lý.

– **Xuất tinh sớm (PE)**: Xảy ra khi một người đàn ông xuất tinh trước khi muốn.

Học thêm:

– [Vật lý trị liệu sàn chậu là gì?](https://www.issm.info/sexual-health-qa/what-is-pelvic-floor-physical-therapy)
– [Dụng cụ mở âm đạo là gì?](https://www.issm.info/sexual-health-qa/what-are-vaginal-dilators)
– [Yếu sinh lý (ED) là gì? Nguyên nhân yếu sinh lý là gì? Cách điều trị yếu sinh lý như thế nào?](https://www.issm.info/sexual-health-qa/what-is-erectile-dysfunction-ed-what-causes-ed-how-is-ed-treated)

**Cặp đôi có thể gặp khó khăn trong việc hoàn thành mối quan hệ vì nhiều lý do khác nhau**

– **Lo lắng**: Các cặp đôi có ít hoặc không kinh nghiệm tình dục có thể cảm thấy lo lắng về quan hệ tình dục đầu tiên của họ. Họ có thể không biết điều gì đang chờ họ hoặc lo lắng về hiệu suất của mình.

– **Thiếu kiến thức về tình dục**: Đối tác có thể không quen thuộc với cơ thể sinh dục và chu kỳ phản ứng tình dục, đặc biệt nếu họ chưa từng ở trong tình huống tình dục trước đó.

– **Sợ đau**: Mọi người có thể kỳ vọng quan hệ tình dục sẽ đau đớn. Đối với một số người, nỗi sợ hãi này có thể là kết quả của kiến thức thiếu sót. Nghe các câu chuyện về trải nghiệm quan hệ tình dục đầu tiên đau đớn cũng có thể làm tăng sự lo lắng.

– **Kiêng cử hoặc cảm xúc tiêu cực về tình dục**: Những người lớn lên tin rằng tình dục là “xấu” hoặc “bẩn” có thể gặp khó khăn trong việc thực hiện mối quan hệ của họ.

– **Áp lực xã hội**: Ở một số văn hóa, cặp đôi được mong đợi hoàn thành hôn nhân của họ trong một khoảng thời gian nhất định, và gia đình có thể yêu cầu chứng cứ cho việc hoàn thành. Ở những nơi khác, cặp đôi có thể cảm thấy họ nên có quan hệ tình dục trong một khoảng thời gian nhất định, bất kể họ có sẵn sàng hay không.

– **Một bí mật tình dục**: Mọi người có thể có bí mật về hướng tình dục hoặc sở thích không được tiết lộ.

Học thêm:

– [Nam giới mắc rối loạn lo âu có khả năng phát triển yếu sinh lý (ED) cao hơn không?](https://www.issm.info/sexual-health-qa/are-men-with-anxiety-disorders-more-likely-to-develop-erectile-dysfunction-ed)
– [Làm thế nào để quản lý lo âu về hiệu suất và yếu sinh lý tâm lý (ED)?](https://www.issm.info/sexual-health-qa/how-can-i-manage-performance-anxiety-and-psychogenic-erectile-dysfunction-ed)

**May mắn thay, cặp đôi trong mối quan hệ không hoàn thành có nhiều lựa chọn điều trị**

Việc thảo luận vấn đề tình dục với bác sĩ có thể cảm thấy ngượng ngùng, nhưng đó là bước quan trọng đầu tiên. Một số cặp đôi trải qua liệu pháp tình dục, nơi họ tìm hiểu thêm về tình dục, chẳng hạn như chi tiết về cơ thể của họ và đối tác. Họ cũng có thể tìm hiểu về cách cơ thể con người chuẩn bị cho quan hệ tình dục. Ví dụ, một phụ nữ sợ đau trong quan hệ tình dục có thể không biết rằng âm đạo sẽ tạo dầu để làm cho việc xâm nhập thoải mái hơn. Có kiến thức này có thể giúp cô ấy tự tin hơn.

Trong quá trình điều trị, cặp đôi cũng có thể thực hành các kỹ thuật giảm căng thẳng và giao tiếp giúp họ cảm thấy thoải mái hơn với tình huống tình dục và với nhau như đối tác tình dục.

Những vấn đề như yếu sinh lý, xuất tinh sớm và vaginismus cũng có thể được giải quyết trong liệu pháp tình dục.

Học thêm:

– [Therapist tình dục là gì? Họ làm gì? Làm thế nào để chọn một therapist tình dục?](https://www.issm.info/sexual-health-qa/what-are-sex-therapists-what-do-they-do-how-does-one-choose-a-sex-therapist)
– [Những gì xảy ra trong liệu pháp tình dục?](https://www.issm.info/sexual-health-qa/what-happens-during-sex-therapy)

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Tình trạng nào của một cặp đôi không thể có quan hệ tình dục thông thường?

Trả lời: Tình trạng này được gọi là “không hoàn thiện”.

Câu hỏi 2: Thuật ngữ “hôn nhân không hoàn thiện” thường được sử dụng ở đâu?

Trả lời: Thuật ngữ này thường được sử dụng trong các văn hóa nơi quan hệ tình dục trước hôn nhân bị cấm.

Câu hỏi 3: Có bao nhiêu cặp đôi không thể thực hiện quan hệ tình dục theo ý kiến của các nhà khoa học?

Trả lời: Các nhà khoa học không chắc chắn về số lượng cặp đôi không thể thực hiện quan hệ tình dục.

Câu hỏi 4: Tại sao mối quan hệ không hoàn thiện có thể ảnh hưởng lớn đến mối quan hệ?

Trả lời: Đối tác có thể cảm thấy bối rối, bị từ chối hoặc trầm trọng.

Câu hỏi 5: Nguyên nhân gây ra hôn nhân/quan hệ không hoàn thiện có thể là gì?

Trả lời: Có thể là do các rối loạn tình dục ở cả nam và nữ như vaginismus, rối loạn cương dương hoặc xuất tinh sớm.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: ISSM, What are unconsummated marriages/relationships? – ISSM
Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Namkhoa. info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *