Cách giảm nguy cơ lây nhiễm viêm gan khi quan hệ tình dục

Hepatitis là một bệnh nhiễm trùng gây viêm gan, thường do virus gây ra. Có thể lây qua tiếp xúc tình dục, chia sẻ kim tiêm, hoặc tiếp xúc với máu nhiễm. Để phòng tránh, việc tiêm vắc xin và sử dụng bao cao su là cách hiệu quả nhất.

Hepatitis là một loại nhiễm trùng gây viêm gan. Thông thường, nó được gây ra bởi một loại virus, nhưng đôi khi cũng có thể do tiêu thụ rượu, sử dụng ma túy hoặc một số điều kiện y khoa khác gây ra. Các loại viêm gan virut phổ biến nhất là viêm gan A, B và C.

**Hepatitis A, B, và C:**
Hepatitis A có thể lây lan thông qua tiếp xúc ngẫu nhiên (ví dụ: ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, uống nước nhiễm khuẩn, hoặc tiếp xúc gần gũi với một người bị nhiễm khuẩn), hepatitis B có thể lây qua quan hệ tình dục hoặc chia sẻ kim tiêm với người bị nhiễm, và hepatitis C có thể lây lan thông qua tiếp xúc với máu bị nhiễm (trong một số trường hợp hiếm hoi qua hoạt động tình dục, có khả năng khi tiếp xúc mạnh). Vì hepatitis A lây lan qua tiếp xúc với phân nhiễm khuẩn, nó cũng có thể được lây lan trong hoạt động tình dục như bú lỗ hậu môn (kích thích hậu môn bằng miệng).

**Triệu chứng và biểu hiện của Hepatitis:**
Các triệu chứng phổ biến của viêm gan bao gồm mệt mỏi, đau bụng, buồn nôn, nước tiểu đậm màu và da/nhãn vàng (ngứa), nhưng đôi khi người mắc viêm gan không có triệu chứng và có thể không biết mình có virus.

**Phòng ngừa và điều trị Hepatitis:**
Để ngăn ngừa hepatitis B, việc quan trọng nhất là tiêm vắc xin hepatitis B. Vắc xin này, được khuyến nghị bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho tất cả trẻ sơ sinh và được tiêm qua ba đến bốn mũi trong vòng sáu tháng, hiệu quả từ 98-100% trong việc ngăn chặn viêm gan B. Tương tự, có một loại vắc xin khuyến nghị cho tất cả mọi người rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa viêm gan A, nhưng hiện tại vẫn chưa có vắc xin nào để ngăn ngừa viêm gan C.

**Biện pháp phòng tránh hepatitis:**
Sử dụng bao cao su và/hoặc bao răng trong quan hệ tình dục là một cách để bảo vệ bản thân khỏi viêm gan B. Do viêm gan virus lây lan qua chất lỏng cơ thể như máu, tinh dịch, dịch âm đạo và nước miếng, việc sử dụng bảo vệ trong hoạt động tình dục có thể ngăn chặn vi rút lây lan vì nó ngăn bạn tiếp xúc trực tiếp với bất kỳ chất lỏng nào.

**Kiểm tra tình trạng viêm gan và chia sẻ trung thực với đối tác tình dục:**
Việc biết tình trạng viêm gan của bạn và đối tác tình dục là quan trọng để ngăn chặn lây lan trong hoạt động tình dục. Nếu bạn nghi ngờ mình đã tiếp xúc với người mắc viêm gan, bạn nên tìm kiếm chăm sóc y tế ngay lập tức. Có một số biện pháp can thiệp y tế ngay lập tức có sẵn có thể ngăn ngừa khả năng tiếp xúc từ việc phát triển thành một nhiễm trùng hoàn toàn.

Việc chăm sóc sức khỏe và chia sẻ thông tin về tình trạng viêm gan với đối tác tình dục là quan trọng để ngăn chặn lây lan bệnh trong quan hệ tình dục và bảo vệ sức khỏe của cả hai. Hãy chủ động trong việc bảo vệ bản thân và người khác khỏi viêm gan bằng cách tuân thủ các biện pháp phòng tránh và điều trị.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Hepatitis là gì?

Hepatitis là một bệnh nhiễm trùng gây viêm gan. Thường do virus gây ra, nhưng đôi khi cũng có thể do tiêu thụ rượu, sử dụng ma túy hoặc một số tình trạng y tế cụ thể.

Câu hỏi 2: Loại viêm gan virus phổ biến nhất là gì?

Các loại viêm gan virus phổ biến nhất là hepatitis A, B và C.

Câu hỏi 3: Làm thế nào để phòng tránh viêm gan B?

Một trong những cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa viêm gan B là tiêm chủng vắc xin viêm gan B.

Câu hỏi 4: Viêm gan có thể lây truyền như thế nào?

Hepatitis A có thể lây truyền thông qua tiếp xúc bình thường, hepatitis B có thể lây truyền qua quan hệ tình dục hoặc chia sẻ kim với người nhiễm, và hepatitis C có thể lây truyền qua tiếp xúc với máu nhiễm trùng.

Câu hỏi 5: Tại sao việc biết tình trạng viêm gan của mình và đối tác tình dục quan trọng?

Viêm gan có thể không gây ra triệu chứng, nếu không được xác định và điều trị kịp thời, nó có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: ISSM, How Can One Reduce the Risk of Spreading Hepatitis During Sex?
Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Namkhoa. info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *