Tác động của bệnh Lichen Sclerosus đối với sức khỏe tình dục của phụ nữ

Rate this post

Lichen sclerosus (LS) là một bệnh da thường ảnh hưởng đến vùng anogenital của cơ thể và thường xảy ra nhiều hơn ở phụ nữ. Bệnh này gây ra các vùng da màu trắng dễ bị tổn thương và có thể gây đau khi quan hệ tình dục. Các nghiên cứu mới đây đã khám phá ảnh hưởng của LS đối với sức khỏe tình dục của phụ nữ, cho thấy hầu hết các bệnh nhân gặp rối loạn tình dục và cảm thấy lo lắng.


Lichen sclerosus (LS) là một bệnh da thường ảnh hưởng đến vùng kín của cơ thể và thường xảy ra nhiều hơn ở phụ nữ. Tình trạng này gây ra các đốm da màu trắng dễ bong tróc hơn các vùng da khác và có thể rách dễ dàng. Một trong những triệu chứng đau lòng nhất của LS là đau khi quan hệ tình dục. Các triệu chứng khác bao gồm ngứa, đau, cháy rát và chảy máu, cũng như cấu trúc của cơ quan sinh dục có thể thay đổi theo thời gian. Ví dụ, nắp lồi âm đạo có thể dính vào âm đạo hoặc môi âm nhỏ có thể bị hấp thụ lại bởi cơ thể.

### Phương pháp

Các tác giả của một nghiên cứu gần đây quyết định khám phá những tác động của LS đối với sức khỏe tình dục của phụ nữ bằng cách sử dụng phương pháp kết hợp: một cuộc khảo sát trực tuyến bao gồm hai bảng câu hỏi cho một mẫu phụ nữ lớn mắc LS và 5 cuộc phỏng vấn chất lượng kỹ thuật bán cấu trúc sâu về LS. Mục tiêu của họ là nghiên cứu các khía cạnh sinh học tâm thần xã hội và tác động của LS vulvar đối với sức khỏe tình dục của phụ nữ.

Một tổng số 172 phụ nữ mắc LS đã hoàn thành cuộc khảo sát trực tuyến bao gồm Chỉ số Chức năng Tình dục Nữ (FSFI) và Bảng Điểm Bực bội Tình dục Nữ (FSDS). FSFI đánh giá chức năng tình dục nữ với 19 mục trên sáu lĩnh vực: ham muốn, bôi trơn, kích thích, cực khoái, hài lòng và đau. Ngược lại, FSDS đo lường mức độ bực bội tình dục trải qua trong 4 tuần trước đó với 12 mục.

Sau đó, năm phụ nữ mắc LS đã đồng ý tham gia vào các cuộc phỏng vấn cá nhân, ghi âm, bán cấu trúc sâu về tác động của LS đối với sức khỏe tình dục của họ. Mỗi cuộc phỏng vấn kéo dài từ 60 đến 90 phút.

### Kết quả

Điểm FSFI của phụ nữ, trung bình, dưới 26.55, là điểm cắt của FSFI cho rối loạn tình dục. Đau và ham muốn là hai lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi LS. Ngoài ra, tất cả phụ nữ đều có điểm FSDS lớn hơn 15 trung bình, cho thấy sự bực bội tình dục.

Đối với các cuộc phỏng vấn, bốn chủ đề chính đã nảy sinh: 1) giảm hoặc mất hoạt động tình dục, 2) tác động đến động lực của mối quan hệ, 3) ý nghĩa của tình dục và gần gũi – xử lý sự mất mát và khôi phục, và 4) lo lắng về sự thiếu sót tình dục. Trong cuộc phỏng vấn, phụ nữ đã bày tỏ nỗi buồn và sự thất vọng về sự suy giảm về tần suất tình dục, lo lắng về sự thay đổi trong mối quan hệ của họ, và mong muốn xây dựng gần gũi với đối tác của họ trong khi lo lắng về đủ sức tình dục của mình.

### Thảo luận & Kết luận

Những kết quả này cho thấy rằng LS có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tình dục của phụ nữ về chức năng tình dục và bực bội tình dục. Điểm trung bình của phụ nữ trong nghiên cứu này cho thấy rằng gần như tất cả các người tham gia đã trải qua rối loạn tình dục và bực bội tình dục. Mặc dù những phát hiện này là đáng buồn, chúng có thể giúp các chuyên gia y tế hiểu rõ hơn về những thách thức mà bệnh nhân LS của họ phải đối mặt. Điều này sẽ giúp họ trang bị tốt hơn để hỗ trợ những người này với các chiến lược duy trì gần gũi với đối tác của họ trong khi giảm nhẹ các tác động tiêu cực.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: LS ảnh hưởng đến vùng kín ở đâu và thường xảy ra nhiều hơn ở đối tượng nào?

LS thường ảnh hưởng đến vùng kín và thường xảy ra nhiều hơn ở phụ nữ.

Câu hỏi 2: Triệu chứng chính của LS bao gồm những gì?

Triệu chứng chính của LS bao gồm các vùng da trắng hơn, dễ tổn thương hơn, có thể rách dễ dàng, ngứa, đau, cháy và chảy máu.

Câu hỏi 3: Nghiên cứu gần đây đã sử dụng phương pháp nào để tìm hiểu ảnh hưởng của LS đối với sức khỏe tình dục của phụ nữ?

Nghiên cứu gần đây đã sử dụng một phương pháp kết hợp: một cuộc khảo sát trực tuyến bao gồm hai bảng câu hỏi cho một mẫu phụ nữ lớn mắc LS và 5 cuộc phỏng vấn định tính chi tiết.

Câu hỏi 4: Kết quả của nghiên cứu cho thấy điều gì về điểm số FSFI và FSDS của phụ nữ mắc LS?

Kết quả cho thấy điểm số FSFI của phụ nữ mắc LS thấp hơn 26.55 và tất cả đều có điểm số FSDS cao hơn 15 trung bình, cho thấy sự căng thẳng tình dục.

Câu hỏi 5: Những chủ đề chính nào đã nổi lên trong cuộc phỏng vấn về ảnh hưởng của LS đối với sức khỏe tình dục của phụ nữ?

Các chủ đề chính bao gồm sự giảm hoặc mất hoạt động tình dục, ảnh hưởng đến động lực mối quan hệ, tầm quan trọng của tình dục và gần gũi – xử lí sự mất và phục hồi, lo lắng về sự thiếu hụt tình dục.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: ISSM, The Effect of Lichen Sclerosus on Women’s Sexual Health

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Namkhoa. info

About admin

Check Also

Tác động của mãn kinh đến sinh lý tình dục là gì?

Menopause là giai đoạn khi phụ nữ ngừng kinh nguyệt. Trong giai đoạn tiền mãn …