Rối loạn chức năng tình dục nữ giới ở phụ nữ mắc tiểu đường loại 1

Rate this post

Rối loạn chức năng tình dục nữ (FSD) đang là một vấn đề quan trọng đối với nhiều phụ nữ trên thế giới, đặc biệt là những người mắc bệnh tiểu đường type 1. Một nghiên cứu mới đã chỉ ra mối liên hệ giữa tiểu đường type 1 và FSD, với những yếu tố nguy cơ như trầm cảm và thời gian mắc bệnh.


Vấn đề về Rối loạn Tình dục Nữ và Đáng Chú ý về Đái Tháo Đường Loại 1

Rối loạn tình dục nữ (FSD) là một vấn đề đáng quan ngại đối với nhiều phụ nữ trên toàn thế giới, bao gồm các vấn đề như giảm ham muốn tình dục, vấn đề kích thích, thiếu bôi trơn và đau trong quá trình quan hệ tình dục. Nó ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của phụ nữ, tâm lý và mối quan hệ với người khác.

Đái tháo đường loại 1, một rối loạn chuyển hóa, phát sinh từ sự thiếu insulin. Mặc dù không phổ biến như đái tháo đường loại 2, việc xem xét tác động của đái tháo đường loại 1 đối với sức khỏe tổng thể của một người vẫn rất quan trọng.

Nhiều nghiên cứu đã xem xét mối liên hệ có thể giữa đái tháo đường và các vấn đề tình dục nam giới. Tuy nhiên, tác động của nó đối với chức năng tình dục nữ, đặc biệt là liên quan đến đái tháo đường loại 1, vẫn chưa rõ ràng. Do đó, tác giả của một nghiên cứu mới nhằm hiểu về sự phổ biến toàn cầu của FSD, phân tích mối liên hệ với đái tháo đường loại 1 và xác định các yếu tố nguy cơ liên quan.

Để đạt được điều này, các nhà nghiên cứu đã tiến hành một đánh giá tổng hợp và phân tích meta của tất cả các nghiên cứu xoay quanh FSD và đái tháo đường loại 1 từ khi bắt đầu đến ngày 28 tháng 2 năm 2023. Sau khi loại bỏ các nghiên cứu trùng lặp và các nghiên cứu có nội dung không liên quan, tổng cộng 19 nghiên cứu liên quan đến 2.151 phụ nữ mắc đái tháo đường loại 1 được bao gồm trong phân tích cuối cùng.

Bằng cách tổng hợp kết quả của những nghiên cứu này, các tác giả đã phát hiện rằng 38,5% phụ nữ mắc đái tháo đường loại 1 gặp phải FSD, tỷ lệ này cao hơn so với tỷ lệ FSD ở phụ nữ không mắc bệnh đái tháo đường. FSD được đo bằng Chỉ số Chức năng Tình dục Nữ (FSFI) trong hầu hết các nghiên cứu này. Sự phổ biến của FSD ở các người tham gia dao động từ 18,3% đến 75,8% qua các nghiên cứu khác nhau.

Đào sâu vào dữ liệu, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng FSD phổ biến hơn ở phụ nữ mắc đái tháo đường loại 1 sau năm 2015 (41,3%) so với trước đó (33,3%). Về mặt khu vực, phụ nữ ở các nước châu Âu-Á (như Thổ Nhĩ Kỳ) có tỷ lệ phổ biến FSD cao nhất (74,8%), trong khi phụ nữ ở Tây Âu có tỷ lệ thấp nhất (32,4%). Ngoài ra, FSD ít phổ biến hơn ở phụ nữ tiền mãn kinh (34,7%) so với phụ nữ trong nhóm hỗn hợp tiền, tiền mãn kinh và sau mãn kinh (42,1%).

Thú vị là, kết quả của nghiên cứu này cho thấy hai yếu tố dự báo quan trọng nhất của FSD ở phụ nữ mắc đái tháo đường loại 1 là tình trạng trầm cảm và thời gian mắc đái tháo đường lâu hơn. Phụ nữ có trầm cảm gần ba lần có khả năng gặp FSD hơn (2,77 lần), và thời gian mắc đái tháo đường lâu hơn tăng khả năng gặp FSD lên 1,19 lần. Tuy nhiên, quan trọng nhấp là mặc dù những yếu tố này liên quan đến FSD, điều đó không có nghĩa là chúng gây ra FSD hoặc bị gây ra bởi nó.

Kết quả của nghiên cứu này cho thấy một mối liên hệ đáng kể giữa đái tháo đường loại 1 và FSD ở phụ nữ, cho thấy rằng phụ nữ mắc đái tháo đường loại 1 có thể được lợi ích từ việc được kiểm tra về rối loạn tình dục. Đối với phụ nữ mắc đái tháo đường loại 1 đang gặp khó khăn với các khía cạnh của chức năng tình dục của họ, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có kinh nghiệm trong lĩnh vực sức khỏe tình dục có thể giúp đỡ.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: FSD ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của phụ nữ như thế nào?

Female sexual dysfunction (FSD) ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của phụ nữ bằng cách gây ra các vấn đề như giảm ham muốn tình dục, rối loạn kích thích, thiếu chất nhờn đầy đủ và đau trong quá trình quan hệ tình dục.

Câu hỏi 2: Type 1 diabetes làm thay đổi sức khỏe tổng thể của người mắc bệnh như thế nào?

Type 1 diabetes, một rối loạn chuyển hóa, xuất phát từ sự thiếu hụt insulin. Mặc dù không phổ biến như diabetes loại 2, việc xem xét tác động của type 1 diabetes đối với sức khỏe tổng thể của một người vẫn rất quan trọng.

Câu hỏi 3: Tác động của diabetes đến các vấn đề tình dục nam giới đã được nghiên cứu như thế nào?

Một số nghiên cứu đã xem xét mối liên hệ giữa diabetes và các vấn đề tình dục nam giới. Tuy nhiên, tác động của nó đối với chức năng tình dục nữ, đặc biệt liên quan đến type 1 diabetes, vẫn chưa rõ ràng.

Câu hỏi 4: Nghiên cứu mới nhằm mục đích gì trong việc hiểu về FSD và type 1 diabetes?

Nghiên cứu mới nhằm mục đích hiểu về tỷ lệ phổ biến toàn cầu của FSD, phân tích mối liên hệ với type 1 diabetes và xác định các yếu tố nguy cơ liên quan.

Câu hỏi 5: Các nhà nghiên cứu đã phát hiện điều gì về FSD ở phụ nữ mắc type 1 diabetes?

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng 38,5% phụ nữ mắc type 1 diabetes gặp phải FSD, tỷ lệ cao hơn so với phụ nữ không mắc bệnh tiểu đường. FSD được đo lường bằng chỉ số chức năng tình dục nữ (FSFI) trong hầu hết các nghiên cứu này.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: ISSM, Female Sexual Dysfunction in Women With Type 1 Diabetes

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Namkhoa. info

About admin

Check Also

Tác động của mãn kinh đến sinh lý tình dục là gì?

Menopause là giai đoạn khi phụ nữ ngừng kinh nguyệt. Trong giai đoạn tiền mãn …