Tác động của đau vùng chậu đến sức khỏe tình dục của một người

Rate this post

Pelvic pain là cảm giác đau ở phần dưới bụng và chậu. Đây có thể là triệu chứng của nhiều vấn đề khác nhau ở hệ sinh dục nam và nữ. Đau chậu có thể gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau như viêm tuyến tiền liệt, viêm cơ chậu và nhiều vấn đề khác. Để điều trị đau chậu hiệu quả, việc chẩn đoán chính xác bệnh lý là quan trọng, sau đó áp dụng các phương pháp điều trị như vận động học cơ chậu, thuốc và tâm lý trị liệu.


Nguyên nhân gây đau ở vùng chậu

Đau ở vùng chậu xuất phát ở bụng dưới và vùng chậu. Nguyên nhân có thể đến từ nhiều tình trạng khác nhau ở người có hệ thống sinh sản nam và nữ.

Ở người có âm đạo, đau ở vùng chậu có thể từ viêm nội mạc tử cung, chu kỳ kinh nguyệt, sẩy thai, thai ngoài tử cung, ung thư buồng trứng, nang buồng trứng, viêm nhiễm đường sinh dục, u nang tử cung, đau âm đạo, và nhiều tình trạng khác.

Ngược lại, ở người có dương vật, đau ở vùng chậu có thể từ viêm tuyến tiền liệt hoặc viêm tuyến tiền liệt.

Ngoài ra, tất cả mọi người đều có thể gặp đau ở vùng chậu từ viêm ruột thừa, nhiễm trùng đường tiểu, sỏi thận, hội chứng ruột kích thích, ung thư đại tràng, bệnh Crohn, viêm loét đại tràng, thoát vị ống ống, táo bón, rối loạn cơ bắp sàn chậu, và nhiều tình trạng khác.

Ảnh hưởng của đau vùng chậu đến chức năng tình dục

Bất kỳ loại đau mãn tính nào cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng tình dục của người, nhưng đau vùng chậu có thể gây hại đặc biệt đến cuộc sống tình dục của họ. Điều này bởi vì đau vùng chậu từ bất kỳ nguồn gốc nào đều ảnh hưởng đáng kể đến chức năng của cơ bắp sàn chậu, và cơ bắp sàn chậu đóng vai trò quan trọng trong chức năng tình dục của người.

Nếu cơ bắp sàn chậu quá căng do rối loạn cơ bắp sàn chậu, lo lắng, hoặc đau vùng chậu kéo dài, hoạt động tình dục cũng có thể trở nên đau đớn. Người có dương vật có thể gặp đau khi xuất tinh, và người có âm đạo có thể gặp đau khi xâm nhập hoặc cố gắng xâm nhập.

Ngược lại, nếu cơ bắp sàn chậu yếu, có thể trở nên khó khăn để hỗ trợ chức năng sinh dục bình thường hoặc trở nên kích thích. Cơ bắp sàn chậu yếu có thể góp phần vào rối loạn cương cứng, tiểu đêm hoặc phân đêm trong lúc quan hệ tình dục, và/hoặc thoát vị cơ quan chậu.

Phương pháp điều trị đau vùng chậu

May mắn, có các phương pháp điều trị sẵn có cho đau vùng chậu. Vì phương pháp điều trị đau vùng chậu phụ thuộc rất nhiều vào nguyên nhân gây ra, quan trọng là phải được chẩn đoán đúng bệnh bởi một chuyên gia y tế trước khi quyết định kế hoạch điều trị. Sau đó, bác sĩ của bạn có thể giúp bạn xác định xem việc bổ sung vật lý trị liệu cơ bắp sàn chậu, thuốc, tâm lý trị liệu, hoặc một sự kết hợp của những lựa chọn này có thể giúp trong việc điều trị đau vùng chậu của bạn.

Vật lý trị liệu cơ bắp sàn chậu bao gồm việc tập luyện để huấn luyện cơ bắp sàn chậu co hoặc lỏng ra theo cần thiết để giảm đau vùng chậu và làm cho quan hệ tình dục dễ chịu hơn. Một số loại thuốc và bổ sung có thể giúp giữ cho phân của một người mềm và giảm bớt táo bón gây đau vùng chậu. Tâm lý trị liệu hoặc trị liệu tình dục có thể giúp các cặp vợ chồng điều hướng bất kỳ vấn đề tình dục hoặc mối quan hệ nào liên quan đến đau vùng chậu. Cuối cùng, các kỹ thuật thư giãn như yoga, thiền, và việc tập thể dục hàng ngày có thể giúp giảm bớt một số triệu chứng đau vùng chậu mà một người đang gặp phải.

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Pelvic pain là gì?

Pelvic pain xuất hiện ở vùng bụng dưới và hông. Nó có thể được gây ra bởi nhiều tình trạng khác nhau ở người có hệ sinh sản nam và nữ.

2. Pelvic pain có thể do những nguyên nhân gì ở người có âm đạo?

Ở người có âm đạo, pelvic pain có thể do endometriosis, cảm giác đau kinh nguyệt, thai nghén, thai ngoài tử cung, ung thư buồng trứng, nang buồng trứng, viêm nhiễm âm đạo, u tử cung, vulvodynia, và nhiều nguyên nhân khác.

3. Pelvic pain có thể do những nguyên nhân gì ở người có dương vật?

Ngược lại, ở người có dương vật, pelvic pain có thể do viêm tuyến tiền liệt.

4. Có những nguyên nhân nào khác có thể gây ra pelvic pain cho mọi người?

Ngoài ra, tất cả mọi người đều có thể mắc phải pelvic pain do viêm ruột thừa, nhiễm trùng đường tiểu, sỏi thận, hội chứng ruột kích thích, ung thư đại trực, bệnh Crohn, viêm đại trực, thoát vị hậu môn, táo bón, rối loạn cơ bắp sàn chậu, và nhiều nguyên nhân khác.

5. Có những liệu pháp điều trị nào cho pelvic pain?

May mắn thay, có các phương pháp điều trị cho pelvic pain. Vì cách điều trị của pelvic pain phụ thuộc rất nhiều vào nguyên nhân gây ra nó, quan trọng là phải được chẩn đoán đúng bệnh bởi các chuyên gia y tế trước khi quyết định kế hoạch điều trị. Sau đó, bác sĩ của bạn có thể giúp bạn xác định xem việc thêm vào tập luyện cơ sàn chậu, thuốc, tâm lý học, hoặc một sự kết hợp của các lựa chọn này có thể giúp trong việc điều trị pelvic pain của bạn.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: ISSM, How Does Pelvic Pain Impact a Person’s Sexual Health?

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Namkhoa. info

About admin

Check Also

Tác động của mãn kinh đến sinh lý tình dục là gì?

Menopause là giai đoạn khi phụ nữ ngừng kinh nguyệt. Trong giai đoạn tiền mãn …