Những Điều Cần Biết Về Mối Liên Hệ Giữa Tình Dục và Ung Thư Miệng

Rate this post

Ung thư miệng là căn bệnh ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của miệng bao gồm môi, lưỡi, nướu, má trong, sàn hoặc má trên, hoặc sau họng. Virus HPV gây khoảng 70% ung thư vòm họng, nhưng có thể được ngăn ngừa bằng cách tiêm phòng và thực hành quan hệ tình dục an toàn.


Ung thư miệng và họng do HPV

Ung thư miệng là một loại ung thư ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của miệng bao gồm môi, lưỡi, nướu, lợi trong, má trên hoặc dưới, hoặc cuối họng. Mặc dù nhiều yếu tố nguy cơ cho ung thư miệng không liên quan đến giới tính (ví dụ, sử dụng thuốc lá, sử dụng rượu nhiều, hệ miễn dịch suy yếu, và tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời đến môi), virus HPV gây khoảng 70% ung thư vùng họng (một loại cụ thể của ung thư miệng). Virus HPV có thể lây nhiễm đến miệng và họng thông qua quan hệ tình dục miệng.

Ung thư vùng họng

Ung thư vùng họng là ung thư phát triển trong vùng họng phía sau miệng của một người. Mặc dù loại ung thư này đang tăng, may mắn rằng có cách để giảm nguy cơ phát triển. Hơn nữa, ung thư này thường có thể điều trị nếu phát hiện sớm.

Virus HPV và nguy cơ ung thư vùng họng

Với hơn 100 loại virus được xác định, HPV là bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục phổ biến nhất ở Mỹ. Bốn mươi loại HPV có thể ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục và miệng, và HPV 16 và 18 là hai loại virus HPV có nguy cơ cao gây ra hầu hết các trường hợp ung thư vùng họng.

Đa phần người hoạt động tình dục (ước lượng khoảng 80%-90%) sẽ mắc HPV vào một thời điểm nào đó trong đời, nhưng thông thường cơ thể có thể loại bỏ virus mà không cần can thiệp. Do đó, nhiều người sẽ không biết họ đã mắc HPV. Tuy nhiên, virus có thể tồn tại trong cơ thể trong thời gian dài, và trong một số trường hợp, nó có thể gây ra sự phát triển tế bào bất thường và cuối cùng là ung thư.

Phòng ngừa HPV và ung thư vùng họng

Tiêm chủng HPV là cách hiệu quả để bảo vệ khỏi ung thư vùng họng. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyến nghị rằng tất cả mọi người trong độ tuổi từ 9 đến 26 năm nên được tiêm chủng HPV. Lý tưởng, trẻ em cả hai giới có thể được tiêm chủng HPV trước khi bắt đầu hoạt động tình dục để giảm nguy cơ mắc các loại virus có nguy cơ cao. Mục tiêu là tiêm chủng trước khi tiếp xúc với virus HPV. Vì vậy, mặc dù tiêm chủng này cũng có thể được thực hiện cho cá nhân đến 45 tuổi, quan trọng là thảo luận với bác sĩ của bạn về lựa chọn này.

Thực hành tình dục an toàn là một cách khác để giảm nguy cơ mắc ung thư vùng họng liên quan đến HPV. Đôi khi, mọi người tin rằng bao cao su chỉ dành cho quan hệ tình dục âm đạo hoặc hậu môn, nhưng các phương tiện bảo vệ (bao gồm bao cao su và bờ răng) cũng nên được sử dụng trong quan hệ tình dục miệng để giảm nguy cơ lây nhiễm HPV hoặc các bệnh truyền nhiễm khác đến miệng và họng.

Điều trị ung thư vùng họng

Cuối cùng, ung thư vùng họng có thể điều trị, đặc biệt khi phát hiện sớm. Nếu bạn phát hiện mình có viêm họng kéo dài, đau tai, khó nuốt, một khối ở phía sau họng, một vùng trắng trong miệng, hoặc máu từ ho, hãy đảm bảo tìm kiếm chăm sóc y tế ngay lập tức.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Oral cancer ảnh hưởng đến phần nào của miệng?

Oral cancer ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của miệng bao gồm môi, lưỡi, nướu, bên trong má, má trên hoặc dưới, hoặc sau họng.

Câu hỏi 2: HPV là gì và làm thế nào nó gây ra ung thư miệng?

HPV là virus gây ra khoảng 70% ung thư vùng họng (một loại cụ thể của ung thư miệng). HPV có thể lây nhiễm đến miệng và họng thông qua quan hệ tình dục bằng miệng.

Câu hỏi 3: Làm thế nào để giảm nguy cơ phát triển ung thư họng?

Có những cách để giảm nguy cơ phát triển ung thư họng bao gồm tiêm chủng vaccine HPV và thực hành an toàn khi quan hệ tình dục.

Câu hỏi 4: Vaccine HPV được khuyến nghị cho đối tượng nào?

CDC khuyến nghị tất cả mọi người từ 9 đến 26 tuổi nên tiêm chủng vaccine HPV để bảo vệ khỏi ung thư họng.

Câu hỏi 5: Ung thư họng có thể điều trị không?

Ung thư họng có thể điều trị, đặc biệt là khi phát hiện sớm. Nếu bạn có các triệu chứng như đau họng kéo dài, đau tai, khó nuốt, u nang ở cuối họng, vùng trắng trong miệng hoặc ho ra máu, hãy đi khám bác sĩ ngay lập tức.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: ISSM, What Should One Know About Sex and Oral Cancer?

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Namkhoa. info

About admin

Check Also

Tác động của mãn kinh đến sinh lý tình dục là gì?

Menopause là giai đoạn khi phụ nữ ngừng kinh nguyệt. Trong giai đoạn tiền mãn …