NHỮNG ẢNH HƯỞNG CÓ THỂ CÓ CỦA COVID-19 ĐỐI VỚI SỨC KHỎE SINH SẢN CỦA NAM GIỚI

Rate this post

COVID-19 ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản nam giới. Những nghiên cứu mới chỉ ra rằng virus có thể ảnh hưởng đến tinh hoàn, hormone và chất lượng tinh trùng. Tuy nhiên, vắc xin COVID-19 không ảnh hưởng đáng kể đến sinh sản nam giới.


COVID-19, hay còn gọi là căn bệnh do vi rút SARS-CoV-2 gây ra, đang đặt ra một thách thức lớn đối với sức khỏe trên toàn cầu. Dù đã có những nỗ lực như việc phát triển vắc-xin, vi rút vẫn đang lan rộng và chuyên gia tin rằng nó sẽ chuyển từ giai đoạn dịch sang giai đoạn lưu hành, có nghĩa là căn bệnh sẽ trở thành một vấn đề thường xuyên trong xã hội.

Các chuyên gia y tế đang tập trung nghiên cứu về những tác động lâu dài tiềm ẩn của COVID-19, đặc biệt là tác động của nó đối với sức khỏe sinh sản nam giới. Mặc dù nghiên cứu về vấn đề này còn hạn chế do tính chất mới mẻ của căn bệnh, nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng vi rút có thể ảnh hưởng đến các tế bào trong tinh hoàn và sản xuất hormone như testosterone, có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và sức khỏe của nam giới.

Mới đây, các nhà nghiên cứu đã thực hiện đánh giá tài liệu chi tiết để thu thập thông tin về tác động tiềm ẩn của COVID-19 đối với sức khỏe sinh sản của nam giới. Tất cả các nghiên cứu từ tháng 11 năm 2019 đến tháng 9 năm 2022 về vấn đề này đều được xem xét trong đánh giá này.

Các phát hiện từ các nghiên cứu cho thấy rằng COVID-19 có thể ảnh hưởng đến mô tinh hoàn, hormone androgen, tinh dịch và tiêm chủng. Các nghiên cứu đã phát hiện vi rút trong tinh hoàn của những người chết vì COVID-19, mô tinh hoàn bị tổn thương và sản xuất tinh trùng giảm. Tuy nhiên, cần thêm nghiên cứu với bệnh nhân sống để hiểu rõ hơn về tác động này.

Nghiên cứu về tác động của COVID-19 đối với hormone androgen cho thấy nhiều kết quả khác nhau, với nồng độ testosterone giảm trong thời gian bệnh và tăng sau khi hồi phục. Cần chú ý đến tiền sử mắc bệnh COVID-19 khi điều trị các vấn đề hormone.

Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng liệu pháp thay thế testosterone và thiếu hụt androgen không ảnh hưởng đáng kể đến COVID-19. Chất lượng tinh trùng và tinh dịch có thể bị ảnh hưởng trong giai đoạn nhiễm trùng nhưng có thể cải thiện sau vài tháng.

Vắc-xin COVID-19 không ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng tinh trùng hoặc khả năng sinh sản ở nam giới. Việc tiêm phòng vẫn là biện pháp quan trọng vì COVID-19 có thể gây hại cho khả năng sinh sản.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: COVID-19 là căn bệnh do vi-rút nào gây ra?

COVID-19 là căn bệnh do vi-rút có tên SARS-CoV-2 gây ra.

Câu hỏi 2: Các tác động lâu dài tiềm ẩn của COVID-19 đối với sức khỏe sinh sản nam giới được nghiên cứu như thế nào?

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện đánh giá tài liệu toàn diện để thu thập thông tin về tác động tiềm ẩn của COVID-19 đối với sức khỏe sinh sản của nam giới.

Câu hỏi 3: Virus COVID-19 được tìm thấy ở đâu trong cơ thể nam giới mắc bệnh?

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy virus trong tinh hoàn của những người đàn ông chết vì COVID-19.

Câu hỏi 4: Tác động của COVID-19 đối với các hormone như thế nào?

Trong thời gian bị bệnh, một số nghiên cứu cho thấy nồng độ testosterone thấp hơn nhưng hormone luteinizing (LH) lại tăng lên.

Câu hỏi 5: Vắc xin COVID-19 có ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng ở nam giới không?

Vắc xin COVID-19 không ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng tinh trùng ở nam giới.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: NHỮNG ẢNH HƯỞNG CÓ THỂ CÓ CỦA COVID-19 ĐỐI VỚI SỨC KHỎE SINH SẢN CỦA NAM GIỚI

Nội dung được biên tập bởi: phongkhambmt

About admin

Check Also

Cơ hội điều trị chuyên sâu về y học giới tính cho người Việt!

Trung tâm Y học Giới tính – Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà …