Người bệnh sử dụng thuốc điều trị HIV có thể tăng nguy cơ mắc bệnh hoại tử dương vật

Rate this post

Priapism là sự cương cứng kéo dài không mong muốn và thường đau đớn. Nghiên cứu gần đây đã xác định rằng bệnh nhân HIV sử dụng thuốc ARV có nguy cơ cao hơn mắc priapism. Điều này đặt ra cảnh báo cho những người này cần nhận biết triệu chứng và tìm kiếm cấp cứu kịp thời.


Priapism là gì?

Priapism là hiện tượng có một cương cứng kéo dài, không mong muốn và thường đau. Những người có cương cứng kéo dài hơn bốn giờ nên tìm kiếm chăm sóc y tế khẩn cấp để giảm thiểu bất kỳ tổn thương nào có thể xảy ra cho dương vật. Ngay cả khi priapism được giải quyết nhanh chóng và đúng cách, nó vẫn có thể dẫn đến rối loạn tình dục như rối loạn cương dương (ED), bệnh Peyronie (PD), hoặc priapism tái phát.

Những yếu tố tăng nguy cơ priapism

Có một số yếu tố đã biết có thể tăng nguy cơ priapism như thiếu máu hồng cầu (một bệnh máu xảy ra khi cơ thể có ít hồng cầu hơn bình thường), sử dụng các loại thuốc chống loạn thần và sử dụng thuốc giãn mạch (thuốc mở rộng mạch máu).

Nghiên cứu về priapism và các yếu tố liên quan

Để hiểu rõ hơn về các điều kiện y tế và/hoặc liệu pháp có thể liên quan đến priapism, các kỹ thuật khai thác dữ liệu đã được sử dụng trong một nghiên cứu gần đây để xác định các điều kiện y tế khác và các loại thuốc có thể liên quan đến priapism.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một cơ sở dữ liệu y tế lớn để xác định tất cả nam giới từ 20 tuổi trở lên có chẩn đoán priapism từ năm 2003 đến 2020. Tổng cộng có 10.459 nam trong cơ sở dữ liệu phù hợp với mô tả này.

Sau đó, các nhà điều tra đã ghép các nam giới này theo tỉ lệ 1:1 với nam giới có các tình trạng khác ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục nam: ED, PD và xuất tinh sớm. Các nam giới trong nhóm priapism được ghép với nam giới trong các nhóm kiểm soát theo tuổi, chủng tộc, trình độ giáo dục và năm tham gia.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Priapism là gì?

Priapism là sự đau đớn kéo dài, không mong muốn và thường đau khi cương cứng. Người có cương cứng trong hơn bốn giờ nên tìm kiếm chăm sóc y tế khẩn cấp để giảm thiểu bất kỳ tổn thương nào có thể xảy ra cho dương vật.

Câu hỏi 2: Faktor nào có thể tăng nguy cơ mắc priapism?

Có một số yếu tố đã biết có thể tăng nguy cơ mắc priapism như thiếu máu hemolit (một rối loạn máu xảy ra khi cơ thể có ít tế bào đỏ hơn bình thường), sử dụng thuốc chống loạn thần và sử dụng các loại thuốc giãn mạch (thuốc mở mạch máu).

Câu hỏi 3: Nghiên cứu mới đây về priapism đã sử dụng phương pháp nào?

Nghiên cứu này đã sử dụng kỹ thuật khai thác dữ liệu để xác định những bệnh lý và thuốc liên quan có thể khiến người ta dễ mắc priapism.

Câu hỏi 4: Nghiên cứu về priapism đã sử dụng cơ sở dữ liệu nào?

Nghiên cứu này đã sử dụng một cơ sở dữ liệu y tế lớn để xác định tất cả nam giới từ 20 tuổi trở lên có chẩn đoán priapism từ năm 2003 đến 2020.

Câu hỏi 5: Thuốc nào được nhận thấy tăng nguy cơ mắc priapism?

Thông tin từ kỹ thuật khai thác dữ liệu đã cho thấy rằng bệnh nhân sử dụng thuốc chống virus HIV có thể có nguy cơ cao hơn mắc priapism.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: ISSM, Patients Taking HIV Medications May Be at Increased Risk of Priapism

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Namkhoa. info

About admin

Check Also

Tác động của mãn kinh đến sinh lý tình dục là gì?

Menopause là giai đoạn khi phụ nữ ngừng kinh nguyệt. Trong giai đoạn tiền mãn …