Cách thức tập trung tinh thần nhóm hoặc CBT nhóm ảnh hưởng thế nào đối với cặp đôi sau ung thư tuyến tiền liệt.

Rate this post

Prostate cancer là một loại ung thư phổ biến ở nam giới. Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng việc áp dụng phương pháp tập trung và CBT nhóm có thể cải thiện đáng kể tình trạng tinh thần và tình dục của bệnh nhân ung thư tiền liệt và đối tác tình dục của họ.


Ung thư tuyến tiền liệt và ảnh hưởng đến chức năng tình dục

Ung thư tuyến tiền liệt là một loại ung thư phổ biến ở nam giới. Mặc dù sự tiến bộ trong các phương pháp điều trị đã dẫn đến tỷ lệ sống sót cao hơn (đặc biệt là tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 97% và 93% tại Mỹ và Canada), nhưng ung thư tuyến tiền liệt và các phương pháp điều trị có thể ảnh hưởng lớn đến chức năng tình dục của nam giới.

Phẫu thuật tuyến tiền liệt và điều trị bằng tia X cho ung thư tuyến tiền liệt có thể gây ra rối loạn cương dương. Công cụ như thiết bị hút cương và tiêm trực tiếp vào cơ thể bên trong có thể giúp, nhưng nam giới và đối tác tình dục của họ có thể vẫn gặp khó khăn với hậu quả tâm lý của những thay đổi này trong chức năng tình dục.

Tác động của phương pháp tâm lý đến chức năng tình dục

Thực hành chú ý thức và phương pháp CBT nhóm là hai phương pháp tâm lý có thể giúp các cặp đôi đối phó với rối loạn tình dục. Chú ý thức là một phương pháp nhằm phát triển phản ứng không đánh giá với sự kiện và cảm xúc hiện tại. Trong khi thực hành chú ý thức, một người được khuyến khích chấp nhận suy nghĩ và tác động bên ngoài mà không đánh giá và tập trung vào cảm xúc và cảm giác cơ thể mà không cố gắng thay đổi chúng.

Ngược lại, CBT là một phương pháp tập trung vào nhận biết mẫu suy nghĩ tiêu cực và thách thức chúng để cải thiện tâm trạng hoặc hành vi tránh né của người. Cả hai phương pháp chú ý thức và CBT có thể được thực hiện trong cài đặt nhóm, và cả hai đã cho thấy kết quả tích cực đối với bệnh nhân gặp rối loạn tâm trạng, trầm cảm, lo âu và rối loạn tình dục.

Phương pháp và kết quả nghiên cứu

Các tác giả của một nghiên cứu gần đây đã tìm cách xác định hiệu quả của chú ý thức nhóm và CBT nhóm trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống tình dục, quan hệ và tâm lý của bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt mắc rối loạn tình dục và đối tác tình dục của họ.

Để làm điều này, họ ngẫu nhiên chia 68 người sống sót sau ung thư tuyến tiền liệt và đối tác của họ thành ba nhóm điều trị: 4 tuần điều trị chú ý thức cho cặp đôi, 4 tuần CBT cho cặp đôi hoặc không điều trị (nhóm kiểm soát).

Sau đó, họ đánh giá sự đau khổ tình dục, sự hài lòng trong mối quan hệ, chất lượng cuộc sống, triệu chứng trầm cảm và lo âu, và chú ý thức bản tính của cặp đôi tại thời điểm cơ sở, 6 tuần sau điều trị và 6 tháng sau điều trị. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đo lường sự hài lòng tình dục của người sống sót sau ung thư tuyến tiền liệt tại các thời điểm này.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Prostate cancer là loại ung thư phổ biến ở nam giới?

Trả lời: Đúng, prostate cancer là một loại ung thư phổ biến ở nam giới.

Câu hỏi 2: Có những tác động nào của radical prostatectomy và radiation therapy lên chức năng tình dục của nam giới?

Trả lời: Radical prostatectomy và radiation therapy có thể gây ra rối loạn cương dương (ED) ở nam giới.

Câu hỏi 3: Mindfulness và CBT là hai liệu pháp tinh thần nào có thể giúp các cặp đôi đối phó với rối loạn tình dục?

Trả lời: Mindfulness và CBT là hai liệu pháp tinh thần có thể giúp các cặp đôi đối phó với rối loạn tình dục.

Câu hỏi 4: Phương pháp nghiên cứu của nghiên cứu gần đây về tác động của group mindfulness và group CBT là gì?

Trả lời: Nghiên cứu này đã ngẫu nhiên chia 68 người sống sót sau ung thư tuyến tiền liệt và đối tác của họ thành ba nhóm điều trị: 4 tuần điều trị mindfulness cặp đôi, 4 tuần CBT cặp đôi, hoặc không điều trị (nhóm kiểm soát).

Câu hỏi 5: Kết quả của nghiên cứu cho thấy điều gì về tác động của group mindfulness và group CBT đối với các cặp đôi sau ung thư tuyến tiền liệt?

Trả lời: Kết quả cho thấy rằng rối loạn tình dục và sự hài lòng về tình dục đã cải thiện đáng kể sau mindfulness và CBT so với nhóm kiểm soát. Tuy nhiên, chỉ có rối loạn tình dục tiếp tục được cải thiện đáng kể sau 6 tháng.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: ISSM, How Group Mindfulness or Group CBT May Impact Couples After Prostate Cancer

Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Namkhoa. info

About admin

Check Also

Tác động của mãn kinh đến sinh lý tình dục là gì?

Menopause là giai đoạn khi phụ nữ ngừng kinh nguyệt. Trong giai đoạn tiền mãn …